Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cấm vận chuyển gia cầm từ Campuchia vào Việt Nam
22 | 03 | 2013
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm (diễn ra ngày 19/3/2013), ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) yêu cầu các tỉnh giáp biên giới với Campuchia cần áp dụng các biện pháp quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Lệnh cấm này được thiết lập nhằm mục đích ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan từ Campuchia sang nước ta. Hiện tại, cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại Campuchia và đã có 8/9 người mắc cúm gia cầm tử vong.


Theo ông Đông, trong hai tuần qua, trên địa bàn cả nước không phát sinh thêm ổ dịch cúm gia cầm. Các tỉnh Điện Biên và Kiên Giang đã khống chế thành công dịch bệnh nguy hiểm này, cả nước chỉ còn duy nhất tỉnh Khánh Hòa có cúm gia cầm chưa qua 21 ngày nhưng nhiều ngày liên tiếp không phát sinh thêm gia cầm mắc bệnh.


Ông Đông lưu ý trong thời gian tới, do thời tiết biến đổi làm giảm sức đề kháng của đàn gia cầm, việc tái đàn chăn nuôi gia tăng, vi rút cúm gia cầm vẫn lưu hành trên đàn thủy cầm, tình trạng vận chuyển lậu gia cầm vẫn chưa chấm dứt… nên nguy cơ dịch tiếp tục phát sinh là rất cao, đặc biệt là trên địa bàn có ổ dịch cũ, những địa bàn có mật độ thủy cầm cao như khu vực đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ và đồng bằng sông Cửu Long.


(Nguồn: thanhnien.com.vn)

 Báo cáo phân tích thị trường