Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê trên sàn ICE tăng
25 | 03 | 2013
Giá cà phê kỳ hạn trên sàn ICE tăng trong hôm thứ sáu, thúc đẩy bởi một số hỗ trợ kỹ thuật, mua để đóng các giao dịch bán khống và việc mua vào thương mại bị giới hạn mặc dù giá cà phê này có tuần thứ hai liên tiếp mất giá trong bối cảnh kỳ vọng nguồn cung của Brazil phong phú.

Giá đường thô kỳ hạn trên sàn ICE tăng tuy nhiên có mức giảm gần 4% trong một tuần và giá cacao kỳ hạn đã sụt giảm do các nhà sản xuất bán ra.

 

Chỉ số Thomson Reuters-Jefferies CRB tăng nhẹ sau khi các giao dịch trong ngày tăng giảm hỗn độn và rổ hàng hóa mềm bị áp lực nhà tình trạng không rõ ràng về khủng hoảng nợ của Síp.

 

Ác cảm thật sự với các tài sản rủi ro hỗ trợ giá cà phê trong hôm thứ sáu do các nhà đầu cơ người bán ròng mạnh cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE.

 

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên sàn ICE tăng 1,55 cent hay 1,2% giao dịch ở mức 1,3530 USD/lb.

 

Mặc dù tăng trong ngày hôm nay, giá arabica kỳ hạn đã có một tuần sụt giảm khoảng 1%. Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 đã chạm mức thấp nhất 1,3205 USD/lb vào hôm thứ tư, xuống vùng hỗ trợ kỹ thuật vào cuối tuần.

 

Việc mua vào thương mại bị giới hạn giúp sự sụt giảm của thị trường cà phê trước đó trong tuần này ngừng lại tuy nhiên việc mua vào là giật gấu vá vai và không thể duy trì hỗ trợ giá.

 

Việc giao dịch tăng giảm lẫn lộn khắp phiên này. Lập trường giảm giá mạnh của các nhà đầu cơ đã gây áp lực cho giá cà phê xuống mức thấp gần đây trong bối cảnh kỳ vọng nguồn cung phong phú từ nước sản xuất hàng đầu Brazil.

 

Thời tiết ẩm ướt khắp khu hầu hết vành đai cà phê phía đông nam Brazil đã làm tăng kỳ vọng về chất lượng và khối lượng đối với vụ sắp tới.

 

Giá cà phê kỳ robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn Liffe giảm 14 USD hay 0,7% xuống mức 2.139 USD/tấn. Tuần trước nó đã đạt mức cao nhất 5 tháng 2.216 USD/tấn.

 

Các nhà rang xay quay ra rời bở robusta Việt Nam sau khi giá tăng cao do lo lắng về hạn hán có thể giảm sản lượng, trong khi giá cà phê Indonesia rẻ hơn dường như thu hút người mua nhiều hơn do sản lượng vụ thu hoạch tăng lên.

 

Giá đường thô kỳ hạn tháng 5 đã giảm 0,01 cent hay 0,05% đóng cửa ở mức 18,20 cent/lb với giao dịch lẫn lộn tuy nhiên không rõ chiều hướng suốt phiên.

 

Giá đã giảm khoảng 3,7% so với lúc đóng cửa tuần trước sau khi bị lao dốc trong phiên giao dịch hôm thứ hai.

 

Giá đường thô kỳ hạn đóng cửa không vượt được trên 19 cent hai lần trong tháng này. Trong khi đó giảm xuống mức quanh 18 cent đã cân nhắc mua vào.

 

Trước đó trong phiên này hợp đồng kỳ hạn tháng 5 chuyển thành mức cộng so với hợp đồng tháng 7 nhờ lo ngại về vận chuyển xuất khẩu đường thô từ Brazil, nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

 

Hợp đồng đường thô kỳ hạn tháng 7 giao dịch giảm 0,06 cent hay 0,3% ở mức 18,21 USD/lb, gần ổn định với hợp đồng kỳ hạn tháng 5. Các đại lý cho biết nhà sản xuất định giá trên thị trường cũng đã giới hạn mức tăng.

 

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 5 trên sàn Liffe đóng cửa giảm 1,30 SUSD hay 0,2% xuống mức 527,10 USD/tấn.

 

Giá cacao kỳ hạn tháng 7 trên sàn Liffe giảm 8 pound hay 0,5% đóng cửa ở mức 1.460 pound/tấn.

 

Các đại lý cho biết bất cứ sự tăng giá bị hạn chế bởi dự đoán doanh số tăng từ Ghana sau khi giá tăng lên mức cao nhất kể từ tháng giêng.

 

Giá cacao kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE giảm 7 USD hay 0,3% xuống mức 2.159 USD/tấn. Giá cacao kỳ hạn được thử nghiệm và không qua được mức kháng cự 2.176 USD/tấn.

 

Giá cũng lên mức cao 2.185 USD/tấn vào hôm thứ sáu trước khi đóng cửa giảm. Mặc dù giảm giá trong ngày hôm đó nhưng giá cacao sàn ICE tăng gần 3% trong suất tuần này.

 

ReutersBáo cáo phân tích thị trường