Colombia đã trải qua nhiều năm sản lượng dưới mức trung bình liên tiếp kể từ năm 2008, khi kết hợp của mưa nhiều và chương trình cải tổ cây trồng dẫn đến một số lượng lớn các cây chưa cho sản lượng.
Sản lượng cà phê của Colombia đã giảm dưới mục tiêu sản lượng của liên đoàn trong 4 năm qua. Ông Pinzon nói “chúng tôi sẽ quay lại mức bình thường 11 hay 12 triệu bao một năm trong lịch sử do chương trình cải cách”
Một vài năm trước, nông dân cà phê Colombia bị thiệt hại bởi nấm roya, mà hiện nay đang làm giảm sản lượng mạnh của Peru, Trung Mỹ và Mexico. Colombia hiện nay đã kiểm soát được bệnh nấm cây trồng này, chỉ ảnh hưởng 5,3% tới niên vụ này.
Tuy nhiên, sự bùng phát hiện nay tại các nước khác có thể làm tăng nhu cầu đối với cà phê Colombia.