Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các chính phủ Philippine, Campuchia ký hợp đồng cung cấp gạo 2 năm
08 | 04 | 2013
Philippine đã ký hợp đồng cung cấp gạo liên chính phủ, bổ sung Campuchia vào danh sách những nhà cung cấp tiềm năng, thúc đẩy tham vọng của nước này là trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Nhưng Philippine đã thông báo đang tiến tới đạt mục tiêu sản xuất đủ gạo đáp ứng nhu cầu nội địa vào cuối năm nay, nên sẽ chỉ nhập khẩu để thúc đẩy dự trữ gối vụ.


Philippine đã ký biên bản ghi nhớ tuần qua cho phép Cơ quan lương thực Quốc gia nhập khẩu gạo qua công ty quốc doanh Green Trade của Campuchia trong 2 năm tới.


Với hợp đồng này, Campuchia gia nhập cùng nhóm các nàh cung cấp gạo tiềm năng của Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Thái Lan.
Philippine chỉ dự định nhập khẩu 187.000 tấn gạo trong năm nay, thấp hơn mức 500.000 tấn năm ngoái, với mục tiêu sẽ đạt tự cung tự cấp trước khi kết thúc năm 2013.


Philippine là nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới vào năm 2010, với lượng nhập khẩu kỷ lục 2,45 triệu tấn. Năm 2012, những nhà cung cấp chủ yếu cho Philippine là Việt Nam và Thái Lan.


Philippine đã ký hợp đồng mua bán gạo với Thái Lan và Việt Nam, 2 nước bán gạo nhiều nhất thế giới. Hợp đồng ký kết với Thái lan sẽ hết hạn trong năm nay.


Philippine nhằm tăng sản lượng lúa thêm 11% lên 20 triệu tấn, từ mức cao kỷ lục 18 triệu tấn năm ngoái.


Campuchia muốn trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trong vài năm tới, nhằm xuất khẩu 1 triệu tấn gạo vào năm 2016. Họ đã xuất khẩu 800.000 tấn gạo năm 2012, trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ 8 thế giới, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ.


(T.H – Reuters)

 Báo cáo phân tích thị trường