Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ba nước sản xuất cao su hàng đầu giảm xuất khẩu theo mục tiêu
16 | 04 | 2013
Thái Lan, Indonesia và Malaysia – những nước cung cấp cao su hàng đầu – cắt giảm xuất khẩu 300.000 tấn theo mục tiêu và sẽ thảo luận trồng lại như là một biện pháp bổ sung, Hội đồng cao su ba bên quốc tế cho biết.

Những nước này sẽ xem xét trồng lại tại cuộc họp ở Indonesia vào tháng tới, Yium Tavarolit, Tổng thư ký tại Hiệp hội cao su quốc tế cho biết.


Cao su được giao dịch tại Tokyo trong thị trường giá xuống trong tháng này khi dấu hiệu cho thấy rằng nhu cầu Trung Quốc suy yếu, nước sử dụng lớn nhất, sẽ mở rộng dư thừa toàn cầu. Giá cao su kỳ hạn tăng 15% trong năm ngoái, khi 3 nước trồng chiếm khoảng 70% sản lượng thế giới, thỏa thuận hạn chế xuất khẩu từ tháng 10 đến tháng 3/2013 và chặt cây, kế hoạch đã làm giảm 450.000 tấn trên thị trường sau khi giá cao su kỳ hạn giảm xuống mức thấp 3 năm trong tháng 8/2012.


Các nước thành viên đã tuân thủ các biện pháp và cắt giảm xuất khẩu 300.000 tấn theo mục tiêu, Yium cho biết.


Giá cao su kỳ hạn giảm 0,2%, xuống còn 276,4 yên/kg (tương đương 2.790 USD/tấn) phiên hôm 15/4 tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo, giá chuẩn toàn cầu. Giá cao su mất 8,6% trong năm nay. Giá cao su Thái Lan, FOB tăng 1,2% lên 83,25 baht (tương đương 2,87 USD)/kg, Viện nghiên cứu cao su Thái Lan cho biết.


Thái Lan – nước sản xuất lớn nhất – cho biết ngày ¼, nước này sẽ mở rộng cắt giảm xuất khẩu 60 ngày đến tháng 5/2013. Nước này dự kiến giảm xuất khẩu 10% trong khoảng thời gian đó, Yuttapong Charasathien, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp cho biết.


Các nhà sản xuất nên tập trung hơn vào việc quản lý nguồn cung cấp từ trồng trọt đến hậu thuẫn giá, chứ không phải là cắt giảm xuất khẩu, Daud Husni Bastari, Chủ tịch Hiệp hội cao su Indonesia cho biết. Hạn chế doanh thu chỉ là biện pháp tạm thời và là liệu pháp sốc đối với thị trường, ông cho biết.
Dự trữ thế giới đang tiến tới mức cao nhất trong 13 năm do cung vượt cầu trong những năm tới, nhà tư vấn công nghiệp The Rubber Economist có trụ sở tại London cho biết.


Dự trữ sẽ đạt tổng cộng 2,17 triệu tấn năm 2014, mức cao nhất kể từ năm 2001, Giám đốc quản lý, ông Prachaya Jumpasut cho biết hôm 10/4.
Hàng tồn kho tại Thanh Đảo, khu vực nhập khẩu lớn của Trung Quốc, đạt mức cao kỷ lục 358.300 tấn hôm 15/3, Cai Zhiwei, Tổng giám đốc tại Thị trường giao dịch cao su quốc tế Thanh Đảo cho biết.


Trung Quốc chiếm 34% nhu cầu cao su toàn cầu, ước tính của Nhóm nghiên cứu cao su quốc tế có trụ sở tại Singapore cho biết
 

Nguồn: VinanetBáo cáo phân tích thị trường