Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sarawark nhận được cầu về sản phẩm gỗ dán từ Nhật Bản.
22 | 04 | 2013
KUCHING: Nhật Bản tăng nhập khẩu gỗ dán từ Sarawak do hoạt động tái xây dựng tại các thị trấn ven biển bị phá hủy bởi trận động đất và sóng thần hai năm về trước đang trên đà tăng lên.
Giám đốc điêu hành tập đoàn Shin Yang, Wong Kai Song cho biết: trong năm nay việc tăng thêm xây dựng nhà ở mới cũng thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu sản phẩm gỗ ván.
Trả lời phỏng vẩn của StarBiz, ông cho biết:”các công ty xây dựng nhà ở Nhật Bản hiện tại đang rất bận rộn với công việc tái cấu trúc lại nhà ở mặc dù họ đang phải đối mặt với việc thiếu nhân sự mảng đồ gỗ”.
“Xây mới nhà ở tại Nhật Bản trong năm nay khoảng 900.000 đơn vị, cao hơn 10% so với con số 820.000 đơn vị của năm ngoái”
Wong cũng là cựu chủ tịch mảng gỗ ván thuộc hiệp hội gỗ Sarawak (STA), ông cho biết sự mất giá của đồng Yên không ảnh hưởng đến nhập khẩu gỗ dán từ Sarawak của Nhật Bản. Sự yếu đi của đồng Yên nghĩa là các nhà nhập khẩu Nhật Bản phải chi trả nhiều hơn để nhập khẩu cùng một lượng sản phẩm gỗ ván.
Shin Yang là nhà sản xuất và cung cấp sản phẩm gỗ ván lớn nhất của Sarawak, sở hữu 6 nhà máy gỗ dán tại Miri và Bintulu.
Theo như tính toán của STA, lượng nhập khẩu gỗ dán từ Sarawak của Nhật Bản tăng thêm 10%, đạt mức hơn 1,44 triệu m3 trong năm ngoái con số này trong năm 2011 là 1,31 triệu m3.
Trong năm ngoái, Hàn Quốc tăng lượng nhập khẩu thêm 38% đạt mức 331.600 m3 từ mức 239.900 m3 của năm 2011 mặc dù thuế chống bán phá giá của nước này lên gỗ dán Malaysia vẫn còn hiệu lực. Thuế trên được áp đặt lên 8 nhà cung cấp từ Sarawak và 1 nhà cung cấp từ Sabah với mức thuế từ 5% đến 38% có hiệu lực trong 3 năm, hiệu lực đến hết tháng 2/2014.
Các nhà cung cấp trên phải chịu mức thuế trên vì được cho là bán sản phẩm dưới mức giá sản xuất của họ tại Hàn Quốc.
Wong cho biết: trung bình giá gỗ dán tại thị trường NHật Bản tăng lên khoảng 15% lên mức 550 USD/m3 (1,672.62 triệu Ringit) trong quý đầu năm nay nhờ sự tăng lên của cầu sản phẩm gỗ.
Ông cho biết thêm: tiềm năng của giá sẽ tăng thêm 5% đến 10%, và ông mong đợi lượng nhập khẩu của Nhật Bản sẽ tăng lên và được duy trì trong năm nay.
 


Báo cáo phân tích thị trường