Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc đẩy mạnh thu gom ngũ cốc khi giá thế giới giảm
08 | 07 | 2013
Bộ Nông nghiệp Mỹ hôm 3/7/2013 dự báo trong niện vụ 2013/14 (bắt đầu từ 1/6/2013), Trung Quốc sẽ mua 4 triệu tấn lúa mỳ, nhiều nhất trong 9 năm qua.

Lượng nhập khẩu ngô cũng sẽ tăng 67% lên 5 triệu tấn. Còn theo Bloomberg nhận định trong 12 tháng bắt đầu từ tháng 10 tới, Trung Quốc sẽ nhập kỷ lục 7 triệu tấn ngô.

 

Trung Quốc sẽ nhập ngô và lúa mỳ từ các nhà sản xuất lớn như Mỹ, Argentina, Ukrana và nhập gạo chất lượng cao từ Thái Lan, các loại gạo khác sẽ được nhập từ các nước châu Á như Việt Nam hay Paskistan. Giá lúa mỳ và ngô giao dịch kỳ hạn tại Mỹ giảm hơn 20% trong vòng 12 tháng qua trong khi giá gạo Thái Lan xuất khẩu giảm 14%.
 
Mặc dù nông dân Trung Quốc đang hướng đến vụ mùa bội thu nhất 10 năm qua nhưng nước này vẫn không ngừng nhập khẩu ngũ cốc. Ông Li Qiang, chủ tịch công ty JC Intelligence Thượng Hải cho biết chi phí lao động và các phí phải nộp tăng làm tăng giá gạo nội địa, khiến nông sản nước này thiếu cạnh tranh so với hàng ngoại nhập.
 
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 28/6, sản lượng lúa mỳ nước này sẽ tăng năm thứ 10 liên tiếp, vượt mức 120,6 triệu tấn năm ngoái. Nhập khẩu lúa mỳ của Trung Quốc theo hạn ngạch chính phủ đề ra. Giá lúa mỳ nhập khẩu khoảng 2.100 nhân dân tệ/tấn tương đương 343 USD/tấn, thấp hơn giá trong nước 2.400 nhân dân tệ/tấn, số liệu từ công ty JC Thượng Hải.
 
Lợi nhuận từ nhập khẩu ngô trong hạn ngạch khoảng 400 nhân dân tệ/tấn. Theo công bố của nước này, các doanh nghiệp tư nhân đã mua 3 lô hàng ngô vụ mới của Mỹ, nâng lượng nhập khẩu từ đầu tháng 10 năm ngoái lên 4,5 triệu tấn. Argentina cũng mới xuất sang Trung Quốc 60.000 tấn ngô tháng trước. Đây là lô hàng đầu tiên sau khi Trung Quốc và Argentina ký thỏa thuận kiểm dịch sản phẩm năm ngoái.
 
Các chuyên gia còn cho rằng, lượng gạo Trung Quốc nhập khẩu năm nay có thể vượt mức kỷ lục năm ngoái. Giá gạo nhập khẩu từ Việt Nam bao gồm cả chi phí nhập khẩu rẻ hơn tới 25% so với nguồn cung nội địa Trung Quốc.
 
Nguồn: Bloomberg
 


Báo cáo phân tích thị trường