Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hàn Quốc phấn đấu đến năm 2017 tăng gấp đôi giá trị xuất khẩu thủy sản
14 | 10 | 2013
Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết nước này phấn đấu tăng gấp đôi giá trị XK thủy sản trong 5 năm tới, từ 8 tỷ USD năm 2012 lên 16 tỷ USD năm 2017.
Theo kế hoạch, năm 2017, Hàn Quốc sẽ đầu tư 1,86 tỷ USD vào phát triển sản phẩm mới và công nghệ nuôi trồng, trong đó chủ yếu vào các dự án nghiên cứu và phát triển các sản phẩm đặc sản của Hàn Quốc và các sản phẩm giá trị cao như hải sâm và bào ngư.
 
XK thủy sản nuôi của Hàn Quốc đang phát triển ổn định với mức tăng trưởng hàng năm 16% trong 5 năm qua. Các hộ nuôi trồng và khai thác thủy sản đang gặp nhiều khó khăn do lao động già hóa và tăng chi phí nhân công. 
 
Tuy nhiên, Hàn Quốc đang tạo ra những điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh XK trong các lĩnh vực nông thủy sản, chủ yếu nhắm tới thị trường lận cận như Trung Quốc và Việt Nam.
 
Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản trở thành nhà NK thủy sản lớn nhất của Hàn Quốc với giá trị 467 triệu USD trong nửa đầu năm 2013, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2012. Việt Nam là nước NK nhiều nhất thủy sản từ Hàn Quốc trong khối ASEAN với 1,19 triệu USD trong năm 2012. 
 
Các nỗ lực đẩy mạnh XK của Hàn Quốc còn bao gồm hỗ trợ hành chính, tư vấn kinh doanh cho các DN XK nhỏ và người nuôi đơn lẻ.
 
(Nguồn: VASEP) 
 


Báo cáo phân tích thị trường