Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Brazil mở rộng xuất khẩu ngô tới Trung Quốc
13 | 11 | 2013
Brazil – nước xuất khẩu ngô lớn thứ hai sau Mỹ - đang tìm cách giành thị phần lớn hơn tại thị trường Trung Quốc, trong bối cảnh xuất khẩu ngô Mỹ sang Trung Quốc tăng lên một cách đe dọa.
Ngày 6/11/2013 vừa qua, Braxin đã đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, qua đó cho phép nước này xuất khẩu ngô với khối lượng lớn sang Trung Quốc (trước đây, Brazil ít xuất khẩu ngô sang Trung Quốc). Trong năm 2012, trong số 5,3 tỉ USD xuất khẩu ngô của Brazil, chỉ một tỉ lệ ngô nhỏ được xuất sang Trung Quốc với trị giá khoảng 19 triệu USD.
 
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Braxin, nước này mong muốn xuất khẩu 10 triệu tấn ngô sang Trung Quốc trong năm nay. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ ngô của Trung Quốc cũng đang tăng cao. Do mở rộng chăn nuôi gia súc, Trung Quốc dự kiến nhập khẩu kỷ lục 7 triệu tấn ngô trong năm đến 30/9, theo ước tính của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA). 
 
Tuy nhiên, Brazil sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nước khác, đặc biệt là Mỹ. Sản xuất ngô tại Mỹ đã phục hồi từ sau đợt hạn hán nghiêm trọng hồi năm trước và dự kiến sẽ thu hoạch bội thu trong năm nay, với sản lượng ước tính đạt 14,029 tỉ bushel.
 
Ngoài Mỹ, ngô Braxin còn phải cạnh tranh với Argentina và Ukraina. Trong năm 2011, Trung Quốc cũng đã ký các thỏa thuận tương tự như trên với hai quốc gia này. 
 
(Nguồn: Reuters)
 


Báo cáo phân tích thị trường