Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường phân bón năm 2014: Không mấy lạc quan
21 | 02 | 2014
Từ những tín hiệu không mấy khả quan trên thị trường nông sản đầu năm, nạn phân bón giả, kém chất lượng vẫn tràn lan, đặc biệt cán cân cung - cầu ngày một ở thế cân bằng khiến thị trường phân bón năm 2014 được dự báo vẫn tiếp tục ảm đạm.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2014 nhu cầu phân bón các loại của cả nước khoảng 11 triệu tấn, tăng hơn mức 10,3 triệu tấn năm 2013. Trong đó, nhu cầu phân urê là 2,2 triệu tấn, phân DAP 900.000 tấn, phân NPK 4 triệu tấn...

 

Với sản lượng 8 triệu tấn phân bón các loại, doanh nghiệp trong nước đã chủ động được gần 80% nhu cầu. Riêng phân urê, do Nhà máy Đạm Cà Mau sẽ nâng công suất từ 150.000 tấn/năm lên 500.000 tấn/năm, dự kiến, đến cuối năm phân urê sẽ dư thừa khoảng 400.000 tấn. Sự bão hòa về cung - cầu cũng sẽ kéo giá thành sản phẩm suy giảm.
 
Theo ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, ngay trong năm 2013 vừa qua, giá phân bón trong nước đã giảm mạnh, trung bình từ 17-20%, thậm chí có loại phân bón giảm giá tới 30%. Năm 2014, tình trạng này chưa có dấu hiệu được cải thiện khi giá nông sản trong nước vẫn ở mức thấp và nguồn cung phân bón vẫn có xu hướng tăng.
 
Lo lắng về nạn phân bón giả, kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường, ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty CP phân bón Bình Điền đã đưa ra con số đáng lo ngại: Chỉ trong năm 2013 cả nước đã có thêm 250 cơ sở sản xuất phân bón với quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Chất lượng, giá thành sản phẩm được đưa ra thị trường cũng rất khác nhau đã tạo áp lực không nhỏ cho các doanh nghiệp
 
Ông Nguyễn Duy Khuyến, Tổng giám đốc Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cũng cho biết, bên cạnh những áp lực do sản phẩm kém chất lượng mạng lại, sản phẩm trong nước còn phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ phân bón nhập khẩu từ Trung Quốc. Chính sách thuế xuất khẩu phân bón của Trung Quốc rất linh hoạt, thời điểm vào vụ mức thuế rất cao nhưng thời điểm không vào vụ thuế xuất khẩu phân bón lại rất thấp. Điều này khiến giá phân bón nhập khẩu từ Trung Quốc rất cạnh tranh, gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước.
 
Có thể nói, thị trường phân bón năm 2014 có nhiều điểm tương đồng với năm 2013 khi nguồn cung phân bón ngày một dồi dào, giá phân bón trong nước giảm mạnh, tình trạng phân bón kém chất lượng chưa được kiểm soát hiệu quả. Thị trường chưa có dấu hiệu sáng, các doanh nghiệp trong ngành vẫn phải tiếp tục chịu áp lực từ nhiều phía, sự cạnh tranh trên thị trường phân bón cũng sẽ rất cam go.
 
Một tín hiệu vui với các doanh nghiệp sản xuất phân bón, ngay trong tháng 1/2014 Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã xuất khẩu được 8.000 tấn phân bón sang thị trường Nhật Bản. Theo ông Nguyễn Duy Khuyến, xuất khẩu cũng là một trong những giải pháp tốt để bù đắp cho sự ảm đạm của thị trường phân bón trong nước năm nay.

Nguồn: Báo Công Thương
 

 Báo cáo phân tích thị trường