Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng cà phê của Cuba ước đạt 8.117 tấn
16 | 07 | 2007
Sản lượng cà phê của Cuba đạt 8.117 tấn hạt sơ chế, tăng mạnh so với 4.917 tấn của vụ 2005/06.
Tuy nhiên, Cuba không đưa ra báo cáo về sản lượng tính theo bao. Giả định là mỗi tấn tương đương với 1.000 kg, thì cho tới thời điểm này của vụ thu hoạch, sản lượng đạt 135.283 bao 60 kg so với 81.950 bao của vụ trước.
Thông thường, công tác thu hái cà phê ở Cuba bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 3 năm sau mặc dù khoảng 98% cà phê được thu hoạch từ tháng 10 đến đầu tháng 1.
Đây là lần đầu tiên số liệu về tổng sản lượng cà phê của Cuba được công bố. Và theo Phó chủ tịch tập đoàn nông nghiệp Mountain, Ruben Martinez Gonzalez, sản lượng cà phê của Cuba trong nhiều năm gần đây luôn giảm mạnh do thời tiết và các nguyên nhân khác.
Lượng mưa cao hơn mức trung bình đã xua đi tình trạng hạn hán kéo dài 3 năm ở các khu vực miền Đông và miền trung Cuba, nơi trồng cà phê chủ yếu.
Được biết, mặc dù tính đến năm 2000, kim ngạch xuất khẩu cà phê của Cuba đạt 20 triệu USD mỗi năm nhưng những năm gần đây, giá cà phê thế giới giảm thấp kết hợp với sự suy giảm về sản lượng, kim ngạch xuất khẩu của Cuba cũng giảm theo, khoảng 75%.
Để đổi lấy những khoản vay lãi suất thấp của chính phủ và những trợ cấp khác, nông dân đã phải bán toàn bộ cà phê cho nhà nước với giá thấp hơn giá trên thị trường tự do. Và theo các nhà phân tích, chính hệ thống này khiến cho sản lượng thấp và gây lãng phí 10-20% vụ mùa.
Cu ba xuất khẩu phần lớn cà phê sản xuất ra và nhập khẩu cà phê có chất lượng thấp hơn từ Việt Nam và các nước khác để đáp ứng nhu cầu nội địa.(Reuter)
Báo cáo phân tích thị trường