Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
TP Hồ Chí Minh : Từ việc phát hiện chất Sudan trong lòng đỏ trứng gia cầm
19 | 06 | 2007
Kết quả xét nghiệm trên 18 mẫu trứng thu thập ngẫu nhiên trên thị trường TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh khu vực phía Nam đã phát hiện 9 mẫu có hàm lượng chất Sudan I và IV (loại thuốc nhuộm màu đỏ bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm, có thể gây ung thư và di tật thai nhi), trong đó 4 mẫu có hàm lượng cao vượt mức cho phép nhiều lần”, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP Hồ Chí Minh Phan Minh Tân cho biết sáng 27/1. Sở KH&CN cùng các cơ quan chức năng của TP Hồ Chí Minh và Trung ương như Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Chi cục thú ý, Viện Vệ sinh dịch tễ công cộng đã khuyến cáo người tiêu dùng, các cơ sở chế biến thực phẩm không mua trứng gia cầm trôi nổi, không rõ nguồn gốc và chưa được kiểm dịch.
Đây là kết quả xét nghiệm độc lập do Trung tâm Đào tạo và Phát triển sắc khí EDC TP Hồ Chí Minh thực hiện bằng phương pháp tách chiết riêng tất cả các chất có trong trứng, dựa trên sắc khí lỏng ghép khối phổ, định lượng bằng HPLC đạt cực tiểu phát hiện khoảng 10 ppb. Trước đây, Trung tâm EDC đã xây dựng phương pháp kiểm tra sudan trong bột ớt, các loại bột gia vị, mì ăn liền và thường xuyên kiểm tra các mặt hàng này trước khi xuất khẩu. Kết quả xét nghiệm cho thấy 9 mẫu trứng vịt, trứng vịt muối có hàm lượng chất Su dan I và IV rất cao, vượt quá mức cho phép nhiều lần, trong đó 5 mẫu trứng vịt muối có hàm lượng chất Sudan lên tới từ 12.000 - 25.000 ppb. Đây là các loại trứng được bày bán trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không xác định đã qua kiểm dịch. Trung tâm EDC đồng thời thực hiện xét nghiệm trên 5 mẫu thức ăn gia súc và một số loại gia vị tổng hợp, mì ăn liền thu thập ngẫu nhiên trên thị trường khu vực phía Nam song không phát hiện chất Sudan trong các mẫu này. Việc lấy mẫu xét nghiệm cũng được tiến hành đối với nhiều mẫu trứng gà, vịt bày bán trong một số siêu thị của TP Hồ Chí Minh song không phát hiện bất cứ mẫu nào có chứa chất Sudan.

Trong tuần tới, các cơ quan chức năng của TP Hồ Chí Minh sẽ thành lập một đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra chặt chẽ mặt hàng trứng gia cầm và tiếp tục thu thập mẫu trên diện rộng để xét nghiệm. Trước mắt sẽ tiến hành xét nghiệm trên 31 mẫu trứng gia cầm mới được thu thập ngẫu nhiên trong 2 ngày qua tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam để tập hợp một kết quả chính xác. Cũng trong sáng 27/1, Sở KHCN TP Hồ Chí Minh kêu gọi và cam kết sẽ hỗ trợ các Phòng Thí nghiệm thuộc các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như các phòng thí nghiệm độc lập khác tham gia vào hệ thống liên kết xét nghiệm chất Sudan trong lòng đỏ trứng gia cầm, dựa trên tham khảo và học tập kinh nghiệm, phương pháp của Trung tâm EDC TP Hồ Chí Minh. Hầu hết các Phòng thí nghiệm trên địa bàn thành phố đều có trang bị máy quang phổ có thể kiểm tra được chất Sudan. Giáo sư Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội Hóa học TP, Giám đốc Trung tâm khẳng định sẵn sàng chuyển giao quy trình này cho các Phòng Thí nghiệm và kêu gọi các phòng thí nghiệm tham gia tích cực hơn vào việc xét nghiệm, phát hiện các chất độc hại trong thực phẩm, xây dựng một quy trình xét nghiệm chuẩn chung. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết Viện cũng sẵn sàng huy động hệ thống y tế công cộng phía Nam để học tập phương pháp xét nghiệm, phát hiện mới này./.



Nguồn tin: TTXVN

Báo cáo phân tích thị trường