Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc khả quan
10 | 04 | 2014
Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ (NTHMV) vẫn tiếp đà sụt giảm từ năm ngoái và chưa có dấu hiệu phục hồi. Hai tháng đầu năm 2014, giá trị XK mặt hàng này của Việt Nam sang các thị trường trên thế giới vẫn giảm 12,1% so với cùng kỳ năm 2013, tương ứng 9,8 triệu USD. Bên cạnh đó, giá nhuyễn thể (đặc biệt là giá mặt hàng nghêu) không tốt khi tụt xuống mức khá thấp so với năm trước.

Trong giai đoạn này, XK NTHMV sang Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc khá tốt. Nếu như năm 2013, giá trị XK sang 3 thị trường này cùng sụt giảm so với năm trước thì đến 2 tháng đầu năm nay, XK NTHMV sang cả 3 thị trường này lại có xu hướng đảo chiều và tăng tưởng khá so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá trị XK sang Trung Quốc tăng trưởng đột biến tới 4 con số, còn XK sang Mỹ và Hàn Quốc tăng trưởng lần lượt là 10,3% và 19,9%.

Đáng chú ý là đầu năm nay, Mexico đã lọt vào danh sách 10 thị trường hàng đầu NK NTHMV của Việt Nam và thay thế Canada. Giá trị XK sang Mexico trong 2 tháng đầu năm tăng trưởng khá ấn tượng với gần 250% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Trong khi đó, XK NTHMV sang Nhật Bản lại có dấu hiệu chững, giá trị XK sang thị trường này đã giảm liên tiếp từ những tháng cuối năm 2013, sang đến đầu năm nay, giá trị XK tiếp tục giảm 5,7% so với 2 tháng đầu năm ngoái. Ngoài ra, XK mặt hàng này sang Đài Loan và ASEAN cũng không được khả quan trong năm nay, giá trị XK sang Đài Loan giảm 16,6%, còn XK sang ASEAN giảm khá mạnh 42,5%, trong đó XK sang Malaysia - thị trường dẫn đầu khối đã giảm tới 61,5%.
 
Mặc dù là thị trường NK lớn, chiếm tỷ cao nhất gần 70% tổng XK NTHMV của cả nước nhưng EU lại liên tiếp giảm giá trị NK từ đầu năm ngoái cho đến nay. Hai tháng đầu năm 2014, giá trị XK sang EU giảm 17,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 3 thị trường dẫn đầu khối là Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italy đồng loạt giảm giá trị NK mặt hàng này từ Việt Nam lần lượt là 8,9%, 15% và 39,2%.
 
Do nhu cầu NK đối với mặt hàng NTHMV tại nhiều thị trường lớn đồng loạt giảm, giá NK cũng có xu hướng giảm theo nên dự báo trong những quý đầu năm 2014, tình hình tiêu thụ vẫn chưa khả quan. Do vậy, giá trị XK mặt hàng này sang các thị trường dù có tăng nhưng vẫn chậm.
 
Nguồn: VASEP
 

 Báo cáo phân tích thị trường