Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ tiến hành điều tra việc bán phá giá đường của Mexico
02 | 06 | 2014
Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) dự kiến tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ đối với ngành công nghiệp đường Mexico về vấn đề bán phá giá mặt hàng này trên thị trường Mỹ, sau khi nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các thành viên của ITC.
Tháng 5/2014, ITC cho biết cơ quan này có thể sẽ tiến hành một cuộc điều tra sơ bộ sau khi các doanh nghiệp sản xuất đường của Mỹ đệ đơn kiện chống bán phá giá và đề nghị áp dụng thuế đối kháng.
 
Hiện nay đang có những quan điểm trái chiều xung quanh việc liệu Mexico có bán đường với giá thấp hơn giá sản xuất hay chính phủ nước này đã trợ giá đường bán sang thị trường Mỹ, mà theo ước tính có thể gây thiệt hại khoảng 1 tỷ USD cho ngành công nghiệp mía đường Mỹ trong niên vụ 2013/14.
 
Thượng nghị sỹ Landrieu là một trong những chính trị gia đã yêu cầu ITC xem xét vấn đề thị trường đường bởi bang mà bà đại diện có ngành sản xuất mía đường quy mô lớn.
 
Theo Đạo luật Thuế năm 1930, các ngành công nghiệp Mỹ có thể đệ đơn kiến nghị đối với các sản phẩm nhập khẩu trên thị trường Mỹ được bán với mức giá thấp hơn giá "công bằng" (bán phá giá) hay được hưởng lợi từ chương trình trợ giá của chính phủ nước ngoài.
 
Ngoài ra, ITC có trách nhiệm đưa ra quyết định liệu một ngành công nghiệp của Mỹ có bị tổn hại hay bị đe dọa bởi những tổn thất lớn do các sản phẩm nhập khẩu trong diện bị điều tra gây ra.
 
Nếu cả ITC và Bộ Thương mại Mỹ đều đi đến quyết định nghiêng về phía doanh nghiệp Mỹ, Bộ Thương mại sau đó sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá nhằm bù đắp thiệt hại cho họ.

Nguồn: TTXVN
 


Báo cáo phân tích thị trường