Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ: Nhu cầu lốp xe thúc đẩy nhập khẩu cao su, hỗ trợ hồi phục giá toàn cầu
21 | 08 | 2014
Sự hồi phục của ngành ôtô Ấn Độ sẽ đẩy nhập khẩu cao su thiên nhiên dùng sản xuất lốp xe tăng 1/4, đưa nhập khẩu cao su lên mức kỷ lục.

Nhập khẩu cao su Ấn Độ tăng cũng sẽ phần nào hỗ trợ giá cao su toàn cầu vốn đang giảm xuống mức thấp nhất nhiều năm qua. Giá cao su thiên nhiên toàn cầu năm nay đã giảm hơn 25% do những mối lo ngại về tăng trưởng kinh tế yếu kém tại Trung Quốc, nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới, và dư cung tại các nước sản xuất hàng đầu ở Đông Nam Á như Thái Lan và Indonesia.

George Valy, chủ tịch Liên đoàn Thương nhân Cao su Ấn Độ, cho biết, nhập khẩu cao su sẽ tăng trong những tháng tới và có thể đạt 400.000 tấn trong năm nay khi giá thế giới giảm xuống thấp hơn và nhu cầu nội địa của Ấn Độ tăng. Ấn Độ - chủ yếu nhập khẩu cao su từ Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam – trong năm tài khóa kết thúc vào 31/3 đã nhập khẩu 325.190 tấn. 
 
Nhập khẩu cao su của Ấn Độ 4 tháng đầu năm tài khóa hiện tại đạt 133.789 tấn, tăng gần 48% so với 90.580 tấn cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 7/2014, nhập khẩu cao su thiên thiên của Ấn Độ đạt 36.997 tấn.
 
Các nhà sản xuất lốp xe tiêu thụ nhiều nhất cao su thiên nhiên và đang tạo động lực khi người Ấn mua xe hơi và các loại ôtô khác nhiều hơn trong bối cảnh lạc quan về nền kinh tế dưới thời ông Narendra Modi.
 
Doanh số bán ôtô tháng 7 tăng 3 tháng liên tiếp và dự đoán tăng 5-10% trong năm tài khóa hiện tại, theo Hiệp hội Các nhà sản xuất Ôtô Ấn Độ.
 
Ấn Độ hiện là nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn thứ 5 thế giới nhưng nhập khẩu tăng 4 lần trong 6 năm qua do ngành ôtô nước này tăng trưởng nhanh.
 
Nguồn: Gafin.vn
 


Báo cáo phân tích thị trường