Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan tung ra gói tín dụng lãi suất ưu đãi nhằm cải thiện giá cao su
22 | 09 | 2014
Vào cuối tuần qua (19/9/2014), Chính phủ Thái Lan đã thông qua khoản tín dụng 30 tỷ baht (931 triệu USD) lãi suất ưu đãi nhằm giúp các hợp tác xã và công ty trong nước mua cao su của nông dân trong một nỗ lực đẩy giá mặt hàng này lên – giá cao su đang ở mức thấp nhất nhiều năm qua do thừa cung và nhu cầu yếu.

Tuy nhiênbất chấp động thái này của Thái Lan, giá cao su vẫn tiếp tục giảm và nông dân cao su nước này vẫn tiếp tục gây áp lực lên chính phủ.

Pridiyathorn Devakula, phó thủ tưởng phụ trách các vấn đề kinh tế, cho biết, khoản tín dụng 15 tỷ baht đợt đầu sẽ được giải ngân cho các hợp tác xã trong nước để mua mủ cao su và cao su tờ chưa hun khói của nông dân và chế biến thành cao su tờ đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và cao su khối. 15 tỷ baht còn lại được giải ngân cho các công ty sử dụng cao su làm nguyên liệu chính trong sản xuất găng tay cao su và bao cao su nhằm giúp các công ty này tăng thu mua cao su của nông dân, ông Pridiyathorn Devakula cho biết sau phiên họp với Ủy ban Cao su Quốc gia. 
 
Thái Lan hiện là nước sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới. Năm 2013, nước này sản xuất 4,2 triệu tấn cao su, trong đó 86% được xuất khẩu. Tuy nhiên, nhu cầu thế giới hiện đang ảm đạm do kinh tếTrung Quốc tăng trưởng chậm lại và tăng trưởng kinh tế của các nước phát triển rất chậm.
 
Nguồn: Gafin
 


Báo cáo phân tích thị trường