Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thế giới nỗ lực ngăn chặn nguy cơ lan truyền của dịch cúm gia cầm
15 | 08 | 2007
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch cúm gia cầm, đặc biệt nguy cơ ngày càng lan rộng tới nhiều nước châu Âu, nhiều nước đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn nguy cơ này. Ngày 5/2, Bộ trưởng Môi trường Anh, Đa-vít Mi-li-ban (David Miliband) đã báo cáo Hạ nghị viện nước này những biện pháp kiểm soát dịch cúm gia cầm vừa bùng phát tại trại chăn nuôi Bơ-nát Mát-thiu (Bernard Matthews), thuộc khu vực Xu-phóc (Suffolk) của nước Anh. Theo ông Mi-li-ban, Chính phủ Anh kiên quyết dập tắt ổ dịch tại Xu-phóc để giành lại qui chế một nước không có dịch cúm gia cầm cho nước Anh.
Hoạt động kiểm soát dịch bệnh tại trại chăn nuôi Bơ-nát Mát-thiu được triển khai nhanh chóng, toàn bộ 160.000 con gà tây tại trại này bị tiêu hủy và ngoài việc thiết lập "khu vực bảo vệ" trong vòng 3 km và "khu vực theo dõi" trong vòng 6 km, những người nuôi gia cầm trong "khu vực hạn chế" trong phạm vi 2.090 km2 xung quanh ổ dịch, cũng được đề nghị nhốt gà trong chuồng để cách li chúng với chim hoang dã.

Cùng ngày, chính phủ Pháp đã quyết định tăng cường các biện pháp phòng dịch cúm gia cầm sau khi có thông tin gia cầm ở hai nông trại tại Anh và Hung-ga-ri bị nhiễm bệnh. Bộ Nông nghiệp Pháp đã yêu cầu Cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm nước này đánh giá tình trạng và nguy cơ có thể lây nhi ễm dịch cúm gia cầm trên toàn nước Pháp. Trong thông cáo phát đi từ văn phòng Bộ Nông nghiệp Pháp ngày 5/2, những biện pháp được áp dụng bao gồm tăng cường giám sát các vùng nước hoang hóa, khu vực đầm lầy và các trang trại nuôi gia cầm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mùa Đông ấm áp bất thường ở Pháp và châu Âu trong năm nay là một trong những điều kiện tốt để kiềm chế sự phát triển của vi-rút H5N1.

Trong khi đó, Nga và Nhật Bản tuyên bố lệnh cấm nhập khẩu gia cầm sống, trứng gia cầm đã ấp và thịt gia cầm từ Anh kể từ ngày 6/2, coi đây là một trong những biện pháp ngăn chặn triệt để nguy cơ lây nhiễm dịch cúm gia cầm từ nước này. Các nước láng giềng của Anh ở châu Âu cũng được đặt trong tình trạng báo động cao. Bộ Nông nghiệp Hà Lan đã ra lệnh cho nông dân nhốt gà trong chuồng nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm từ Anh lây sang. Dự kiến, sẽ có thêm nhiều nước ban hành lệnh cấm nhập khẩu gia cầm của Anh và điều này có thể gây thiệt hại tới khoảng 370 triệu bảng (khoảng 740 triệu USD) cho ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm của Anh.

Ngày 6/2, các quan chức thú y từ 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ họp bàn cách thức đối phó với dịch bệnh này.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới ( W HO), kể từ khi phát hiện n ă m 2003, cho đến nay, dịch cúm gia cầm đã có mặt ở khắp các châu lục trên thế giới (trừ châu Đại Dương) và đã cướp đi sinh mạng của 165 người trên tổng số 271 người nhiễm bệnh. Trường hợp mới nhất vừa được WHO thông báo là một cô gái Ai Cập tử vong do cúm gia cầm tại khu vực phía Nam thủ đô Cairô, đưa tổng số ngườii chết do cúm gia cầm ở nước này lên 12 người.

Phát ngôn viên của WHO, ông Gri-gô-ri Han (Gregory Harlt) cho rằng bất cứ ở đâu, vi-rút H5N1 cũng có thể biến đổi sang một dạng khác dễ lây truyền từ người sang người. Ông cho biết thêm, Anh và châu Âu rất dễ trở thành khu vực đầu tiên mà vi-rút H5N1 biến thể. Các nhà khoa học lại lo ngại rằng việc chủng vi-rút H5N1 biển đổi gien như vậy sẽ làm bùng phát dịch cúm trên phạm vi toàn cầu và cướp đi sinh mạng của hàng triệu người./Nguồn tin: Agroviet
Báo cáo phân tích thị trường