Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cộng đồng quốc tế ủng hộ kế hoạch phát triển của VN
25 | 07 | 2007
Các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới đều khẳng định Việt Nam đã xây dựng thành công kế hoạch phát triển quốc gia, đồng thời thiết lập một cơ chế giám sát hiệu quả việc thực hiện vốn viện trợ phát triển (ODA).
Trao đổi với phóng viên TTX Việt Nam bên lề Hội nghị Bàn tròn Quốc tế lần thứ 3 về Quản lý hướng tới Kết quả phát triển, khai mạc tại Hà Nội ngày 6/2, ông James W. Adams, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng kế hoạch 5 năm 2006-2010 của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế. “Không phải quốc gia nào trên thế giới cũng làm được điều này,” ông Adams nhận định.

Tại hội nghị nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam bế mạc ngày 15/12 năm ngoái, WB và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cam kết viện trợ cho Việt Nam tổng cộng hơn 2 tỷ USD.

Theo vị phó chủ tịch WB, một phần rất quan trọng mang lại sự đồng thuận này là do chính phủ Việt Nam đã tiến hành tham vấn rộng rãi ý kiến của các tầng lớp nhân dân trong quá trình xây dựng, hoạch định kế hoạch quốc gia.

Trong khi đó, ông Lawrence Greenwood, Phó Chủ tịch ADB nhận xét Việt Nam đã thiết lập được một hệ thống giám sát và đánh giá hiệu quả việc sử dụng ODA.

Ông Greenwood cũng cho rằng Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp chống tham nhũng và giới lãnh đạo Việt Nam đã cho các nhà tài trợ thấy nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc chống lại tệ nạn này.

Đánh giá về hiệu quả sử dụng ODA, phó Chủ tịch WB cho rằng về cơ bản, Việt Nam đã “rất thành công trong việc sử dụng nguồn vốn này” và cộng đồng các nhà tài trợ “vẫn rất ủng hộ”.

Ông Adams cho biết hiện nay Việt Nam là nước nhận được viện trợ phát triển lớn nhất của WB, xét trên cả các khoản vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại. Các dự án WB tài trợ cho Việt Nam cho đến nay đều được thực hiện rất hiệu quả, và theo ông Adams, đó là “một thành công mang tính bền vững”.

Tại hội nghị lần này, hai vị phó Chủ tịch của ADB và WB đều khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng kế hoạch phát triển, trong đó đặc biệt chú trọng đến tăng cường năng lực - một trong những yếu tố quyết định sự thành công từ khâu hoạch định đến thực hiện các kế hoạch phát triển 5 năm.

Ông Adams cho biết, bắt đầu từ năm nay, WB sẽ hỗ trợ khoản tín dụng không lãi suất dài hạn trị giá trên 800 triệu USD một năm trong vòng 5 năm tới cho Việt Nam, trong đó 10-15% tổng viện trợ sẽ dành cho lĩnh vực tăng cường năng lực cho cán bộ Việt Nam.

Hội nghị bàn tròn lần thứ 3, với sự tham gia của hơn 400 chuyên gia và quan chức chính phủ từ hơn 40 nước, 33 tổ chức tài trợ và 30 tổ chức phi chính phủ và tư nhân, được tổ chức để thảo luận các vấn đề liên quan đến nâng cao hiệu quả sử dụng vốn viện trợ phát triển.

Hội nghị lần này đã mời vụ trưởng Tài chính Trung Quốc, ông Xu Lin tới chia sẻ những kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc duy trì phát triển bền vững, trong đó có tiến trình hoạch định chính sách chiến lược dựa trên kết quả phát triển và vai trò của giới lãnh đạo trong tiến trình này./.(Nguồn: TTXVN)
Báo cáo phân tích thị trường