Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Agribank ký kết Hợp đồng vay phụ Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam
14 | 06 | 2016
Sáng ngày 09/6/2016, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam(Agribank) tham gia Lễ ký kết Hợp đồng vay phụ đợt 1 Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) do Ngân hàng Thế giới tài trợ cùng 03 ngân hàng khác là Ngân hàng Hợp tác xã (Co-op Bank), Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) và Ngân hàng Phương Đông (OCB).
Tham dự buổi lễ có ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, ông Cao Doanh Bình - Giám đốc Dự án World Bank tại Việt Nam, cùng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các Bộ ngành tham gia chỉ đạo dự án, ông Lê Đức Tú - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cùng đại diện các định chế tài chính, các tổ chức tín dụng.
 
Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank cho biết: "Agribank được Chính phủ giao trọng trách là ngân hàng chủ lực phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn, thực hiện định hướng của Chính phủ về phát triển tam nông, phát triển nông thôn mới. Tỉ lệ dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank hiện nay chiếm hơn 70,2% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của Agribank và cũng chiếm 50% tổng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của toàn ngành ngân hàng Việt Nam".
 
 
Quang cảnh lễ ký kết
 
Agribank tham gia thực hiện Dự án của World Bank (WB) ngay từ ngày đầu tiên và là định chế tài chính (PFI) sử dụng vốn Dự án lớn nhất. Với những thành quả đã đạt được từ các Dự án Tài chính nông thôn I, II, III, Agribank tiếp tục được lựa chọn là PFI tham gia cấu phần tín dụng Dự án VnSAT trị giá 105 triệu USD.
 
Với vai trò, kinh nghiệm thực hiện các Dự án nông nghiệp nông thôn đã được các nhà tài trợ quốc tế, Bộ, Ngành đánh giá cao, Agribank sẽ nỗ lực triển khai hiệu quả Dự án VnSAT, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho các doanh nghiệp và các hộ gia đình ở hai vùng sản xuất lúa gạo và cà phê chủ lực của Việt Nam là Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Trong thời gian tới, chiến lược phát triển của Agribank vẫn là tập trung cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Do đó, Agribank mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ từ phía nhà tài trợ WB, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng bán buôn trong việc thực hiện các Dự án hỗ trợ nông nghiệp nông thôn.
 
Dự án VnSAT có tổng số vốn vay WB trị giá 238 triệu USD, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là cơ quan chủ quản. Dự án có mục tiêu góp phần triển khai hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp thông qua tăng cường năng lực thể chế của ngành, đổi mới phương thức canh tác bền vững và nâng cao chuỗi giá trị cho hai ngành hàng lúa gạo và cà phê ở hai vùng sản xuất hàng hóa chủ lực của Việt Nam là vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Tây Nguyên. Ở cấp độ Ngành, Dự án sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực cho các cơ quan nhà nước trong việc nghiên cứu, thiết kế, chuyển giao công nghệ cho nông dân, triển khai và giám sát quá trình tái cơ cấu và đổi mới Ngành nông nghiệp. 
 
Đối với khu vực ĐBSCL, Dự án sẽ hỗ trợ trực tiếp khoảng 140.000 hộ nông dân trồng lúa ở 8 tỉnh (Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ, Sóc Trăng), giúp họ tiếp cận, áp dụng công nghệ tiên tiến và liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, lợi nhuận của nông dân trên mỗi ha dự kiến sẽ tăng thêm 30%. Tại Tây Nguyên, khoảng 63.000 hộ nông dân tại 5 tỉnh (Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum) sẽ được tiếp cận, áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác bền vững, tái canh cà phê và tăng thu nhập khoảng 20%.
 
 


Thục San/Agribank
Báo cáo phân tích thị trường