Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lượng mưa năm 2016 của Ấn Độ có thể thấp hơn trung bình
20 | 09 | 2016
Lượng mưa năm nay tại Ấn Độ, nước sản xuất gạo và đường lớn thứ 2 thế giới, có thể giảm xuống dưới mức trung bình, do hiện tượng La Nina có thể không diễn ra như dự đoán, hai nhà chức trách cấp cao tại cơ quan thời tiết quốc gia Ấn Độ cho biết.

Lượng mưa trong tháng 9 tại Ấn Độ có thể thấp hơn trung bình đến 15%, theo Cơ quan Khí tượng Thủy văn Ấn Độ (IMD) cho biết. Lượng mưa dưới mức trung bình trong năm nay, sau 2 năm hạn hán liên tiếp, có thể làm giảm năng suất của các cây trồng vụ hè và cũng gây thiệt hại cho các cây trồng vụ đông như lúa mỳ và đậu xanh.

Tháng trước, IMD dự đoán lượng mưa trong mùa mưa năm nay sẽ cao hơn mức trung bình. Đây là thông tin rất quan trọng do gần một nửa diện tích đất nông nghiệp của Ấn Độ thiếu các công trình thủy lợi. IMD dự báo mưa dư thừa trong tháng 8 – 9, phần lớn do sự hoạt động của La Nina, hiện tượng thời tiết làm mát nước biển Thái Bình Dương, gây ra mưa lớn hơn trên toàn châu Á. Tuy nhiên, La Nina có thể không diễn biến như dự đoán và lượng mưa có thể thấp hơn trong nửa cuối mùa mưa.

Kể từ khi mùa mưa bắt đầu tại Ấn Độ vào 1/6, lượng mưa thấp hơn trung bình 5%. Tuần trước, cơ quan dự báo thời tiết của chính phủ Mỹ cho biết các điều kiện phát triển cho La Nina không còn có thể diễn ra trong mùa thu – đông năm 2016/17 tại phía Bắc bán cầu. Trong tháng 6, cơ quan này vẫn còn dự báo khả năng diễn ra La Nina là 75%.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường