Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Campuchia kiểm soát các nhà xay xát gạo
20 | 09 | 2016
Bộ Nông nghiệp Campuchia đã triển khai một số biện pháp kiểm soát nhằm ngăn các nhà xay xát mua lúa từ nông dân thấp hơn giá trị trường. Bộ Nông nghiệp Campuchia đã yêu cầu tất cả các Sở nông nghiệp địa phương hành động nhằm ngăn chặn tình trạng các nhà xay xát lúa gạo lợi dụng nông dân do nông dân không có khả năng thương lượng giá công bằng cho sản phẩm của mình.

Bộ Nông nghiệp cấm các nhà xay xát mua chặn toàn bộ sản lượng thóc từ nông dân ngay trước vụ thu hoạch và yêu cầu nông dân giảm giá để hưởng lợi. Do tình trạng mua chặn trước, các nhà xay xát cản trở những nhà xay xát khác trả giá cao hơn cho nông dân, tạo ra vị thế độc quyền tại mỗi khu vực.

Để tránh bán giá thấp, ông Hean Vanhan, thư ký Bộ Nông nghiệp, kêu gọi nông dân dự trữ thóc sau thu hoạch và chỉ bán ra ở mức giá cao. Tuy nhiên, bà Dem Sreylim, chủ tịch Cộng đồng gạo Vangkesor tại tỉnh Battambang, nghi ngờ về đề xuất của ông Vanhan. Bà cho rằng nông dân có nợ phải thanh toán và hầu hết họ đều phải vay nợ để sản xuất. Bởi nông dân không thể giữ lúa trên đồng quá dài, họ cần phải thu hoạch nhanh – bán nhanh để thanh toán nợ. Tuy nhiên, bà Sreylim đồng ý rằng các nhà xay xát cần được kiểm soát để tránh tình trạng độc quyền.

Theo ông Lay Andy, tổng giám đốc công ty xat xát City Rice Import Export, thị trường nội địa thu hẹp và luồng gạo giá rẻ từ các nước láng giềng cũng là các yếu tố khiến các nhà xay xát gạo Campuchia trả giá thấp cho nông dân. Ông cho rằng gạo nội địa Campuchia hiện không thể cạnh tranh với gạo nhập khẩu và các nhà xay xát gạo cũng gặp nhiều khó khăn về tài chính. Nhiều nhà xay xát không thể mua lúa để vận hành sản xuất do không đủ tài chính sau khi bị thua lỗ nặng trong các vụ sản xuất trước gây ra bởi hạn hán kéo dài khiến sản xuất sụt giảm mạnh.

Theo Khmer TimesGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường