Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cà phê Việt Nam tháng 10 sẽ chậm lại
21 | 09 | 2016
Xuất khẩu cà phê Việt Nam trong tháng 10 được dự đoán sẽ chậm lại do dự trữ của nông dân còn ít và các nhà xuất khẩu do dự bán khi có thông tin vụ thu hoạch sẽ trễ hơn thường lệ.

Việt Nam, nhà sản xuất loại cà phê có vị đắng hơn, thường dùng làm cà phê hòa tan, sẽ bắt đầu thu hoạch cà phê niên vụ 2016/17 vào tháng tới, nhưng thời tiết bất lợi được cho là sẽ làm trễ vụ thu hoạch tại Đak Lak, thủ phủ cà phê của Việt Nam. Một nhà giao dịch cho biết nông dân tại Tây Nguyên chỉ còn nắm giữ chưa đến 10% sản lượng cà phê niên vụ 2015/16.

Mặc dù giá cà phê nội địa tăng nhưng vẫn không thúc đẩy được lượng bán ra khi những người bán găm hàng, hy vọng giá tiếp tục tăng. Giá cà phê Robusta hôm thứ 3 tuần trước tăng lên mức 40,8 – 41 triệu VNĐ/tấn, tương đương 1.830 – 1.840 USD/tấn, mức cao nhất trong gần 19 tháng.

Ở mức 41 triệu VNĐ/tấn, giá cà phê nội địa Việt Nam đã tăng 15% kể từ đầu niên vụ 2015/16 đến cuối tháng này, theo dữ liệu Thomson Reuters. Giá cà phê nội địa theo đà tăng giá trên các thị trường tương lai.

Giao dịch cà phê Việt Nam sẽ chậm lại cho tới khi vụ thu hoạch thực sự bắt đầu, một chuyên gia ngành cà phê cho biết. Đồng thời, ông cũng cho rằng thị trường đang đổ dồn vào cuộc họp 2 ngày của FED trong ngày 20 – 21/9. Khảo sát các nhà kinh tế học cho thấy nhận định khả năng cao FED sẽ không thay đổi lãi suất qua đêm trong cuộc họp này.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường