Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ Campuchia rà soát ngành gạo
23 | 09 | 2016
Sau khi Bộ Nông nghiệp Campuchia thông báo các nhà chức trách địa phương phải đảm bảo rằng các nhà xay xát gạo phải trả giá công bằng cho nông dân, đồng thời cho biết các nhóm công tác đã bắt đầu đối thoại và làm việc với cả các nhà xay xát lẫn nông dân.

Nhóm công tác có nhiệm vụ giám sát, quản lý chất lượng và kiểm tra an toàn nông sản để giúp nông dân phân tích cách giảm chi phí sản xuất và tăng doanh thu, và để can thiệp vào các vấn đề hiện tại liên quan đến giá nông sản. Nhóm công tác được thành lập sau khi Bộ Thương mại ban hành quy định chỉ đạo tất cả các nhà nhập khẩu gạo phải tuân thủ quy định liên quan đến yêu cầu truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Thông báo này cho hay: “Tất cả các công ty nhập khẩu gạo phải tuân thủ luật và quy định, như đóng gói phù hợp, địa chỉ công ty, trọng lượng, xuất xứ hàng hóa, hợp đồng mua bán, và ngày hiệu lực của chứng chỉ nhập khẩu đi kèm.”

Các động thái này của Bộ được đưa ra giữa những lo ngại ngày càng tăng từ nông dân trồng lúa về vấn đề hạn hán gần đây cùng với giá thu mua của các nhà xay xát giảm. Hiện giá lúa gạo thơm là 200 USD/tấn, giảm từ 100 USD/tấn hồi năm ngoái. Theo Nop Saloeun, một nông dân trồng lúa tại tỉnh Banteay Meanchey, bất chấp các tuyên bố của chính phủ, bà chẳng thấy có tác động giá tới giá lúa gạo địa phương. Hiện bà nhận được 600 Riel/kg, tương đương 0,15 USD/kg lúa tươi, trong khi năm ngoái, bà có thể bán được với giá 800 Riel/kg. Bà cho rằng chính mạng lưới thương lái và xay xát đã bắt tay đẩy giá giảm.

Theo ông Song Saran, chủ tịch Amru Rice, một công ty xuất khẩu gạo có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giá gạo. Ông nhấn mạnh động thái gần đây của Việt Nam tăng trồng lúa thơm, các nhà xay xát thiếu tiền thu mua lúa, thiếu silos dự trữ lúa gạo trong mùa mưa và dư cung gạo thơm cùng với gạo nhập khẩu từ Việt Nam khiến nông dân và các nhà xay xát cùng phải đối mặt với khủng hoảng. Ông cũng cho rằng chính phủ thiếu một chính sách rõ ràng hoặc một tầm nhìn dài hạn cho ngành lúa gạo cũng là một nguyên nhân.

Theo Taing Sokkhy, chuyên gia gạo tại Eng Dypo Development Company, một cách để đảm bảo giá lúa cao cho nông dân là tập trung vào chất lượng, không phải số lượng. Các khu vực cũng nên bắt đầu tập trung chuyên sản xuất một giống lúa, qua đó giúp giảm chi phí vận chuyển, bảo quản và giảm chi phí xay xát, giúp tăng giá.

Theo Khmer TimesGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường