Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ hợp nhất ngành đường
24 | 09 | 2016
Chính phủ Trung Quốc đang thúc đẩy hoạt động mua bán và sát nhập trong ngành đường nhằm củng cố ngành này và đảm bảo thu nhập tốt hơn cho nông dân trồng mía.

Theo ông Jarueg Greetawee, tổng giám đốc kinh doanh thị trường Trung Quốc tại tập đoàn Mitr Phol, nhà sản xuất đường lớn nhất Thái Lan, chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích 28 công ty đường tại tỉnh Quảng Tây sát nhập vào 6 tập đoàn lớn nhằm hỗ trợ cải thiện thu nhập cho nông dân. Ông cho biết khu vực tự trị Choang Quảng Tây của Trung Quốc, khu vực sản xuất đường lớn nhất nước này, có 105 nhà máy đường do 28 công ty sở hữu, năm ngoái sản xuất 5 triệu tấn đường, chiếm 70% tổng sản lượng đường tại Trung Quốc.

Ông Jarueg cho biết trong 2 – 3 năm qua, ngành đường Trung Quốc thua lỗ năng, dẫn đến các công ty đường không trả được tiền mía thu mua từ nông dân. Sự ổn định của nông dân là ưu tiên của chính phủ Trung Quốc nên các nhà chức trách nước này đã quyết định vào cuộc. Chính phủ Trung Quốc đã quyết định công ty nào sát nhập với tập đoàn nào trong 6 tập đoàn. Các tập đoàn này sẽ bao gồm 2 doanh nghiệp nhà nước thuộc chính quyền trung ương, 2 doanh nghiệp nhà nước thuộc chính quyền địa phương và 2 công ty tư nhân – 1 trong số đó là Guangxi Nanning East Asia Sugar Group, 1 công ty con của tập đoàn Mitr Phol.

Kế hoạch sát nhập này được dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Chính phủ Trung Quốc dự kiến mỗi tập đoàn sẽ sản xuất khoảng 1,5 – 2 triệu tấn đường. Guangxi Nanning East Asia Sugar Group có 5 nhà máy tại khu vực Quảng Tây, với tổng công suất nghiền là 87.500 tấn/ngày, tương đương 1,3 triệu tấn/năm.

Theo Bangkok PostGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường