Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ Malaysia đưa ra sáng kiến ngăn đà suy giảm sản xuất cao su
28 | 09 | 2016
Chính phủ Malaysia sẽ đưa ra sáng kiến mới nhằm ngăn đà suy giảm sản xuất cao su, theo Hội đồng Cao su Malaysia cho biế

Giám đốc Hội đồng Cao su Malaysia cho biết công nghệ mới sẽ giúp ngành cao su tiến hành liên kết dọc nhằm ngăn đà suy giảm sản xuất cao su tự nhiên và mô hình này dự kiến sẽ hoạt động từ tháng 11. Ông cho biết cách tiếp cận liên kết dọc sẽ giúp thượng nguồn và hạ nguồn ngành cà phê hợp tác với nhau, chia sẻ lợi ích.

“Chúng tôi sẽ khuyến khích nông dân sản xuất nhỏ lắp đặt một nhà máy chế biến nhỏ, có thể chế biến công suất gấp 10 lần công suất chế biến hiện nay của họ. Công nghệ này sẽ thúc đẩy họ tiến sâu vào chuỗi cung ứng. Chúng tôi tin rằng với công nghệ mới này, sản xuất cao su tự nhiên sẽ không tiếp tục giảm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không kỳ vọng sẽ đạt được sản lượng tăng trong tương lai gần. Công nghệ mới này sẽ giúp cải thiện sản xuất cao su tự nhiên trong năm 2017.” Giám đốc Hội đồng Cao su Malaysia phát biểu trong một hội thảo kinh tế về cao su tự nhiên năm 2016.

Tổng sản lượng cao su tự nhiên của Malaysia trong 6 tháng đầu năm 2016 là 310.242 tấn, giảm 10,3% so với cùng kỳ năm 2015, bị thiệt hại do giá thấp triền miên và thời tiết bất ổn, làm ảnh hưởng đến hoạt động thu hoạch mủ trong năm 2016. Năm 2015, sản xuất cao su tự nhiên tăng 8% lên 722.000 tấn. Khi được hỏi liệu xuất khẩu giảm 615.000 tấn theo Chương trình thỏa thuận xuất khẩu lần thứ 4 liệu có tiếp tục gia hạn, ông Akbar cho biết tình hình kinh tế hiện vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực nên quyết định cuối cùng của chương trình này sẽ được ba nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia đưa ra kết luận cuối cùng trong cuộc họp vào tháng 11 – 12 tới.

Hội đồng đã thực hiện chương trình giảm xuất khẩu từ tháng 3 – 8 vừa qua trong một nỗ lực làm giảm nguồn cung cao su tự nhiên toàn cầu để ngăn đà giảm giá. Cao su tự nhiên là một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Malaysia cùng với dầu mỏ và dầu cọ.

Trong 8 thang đầu năm 2016, giá SMR20 trung bình là 5,12 RM/kg, giảm 1,7% so với mức trung bình cùng kỳ năm ngoái. Hiện giá cao su tự nhiên tại nước này dao động quanh ngưỡng 5 RM/kg. Năm 2015, Malaysia đạt giá trị xuất khẩu 33,3 tỷ RM cao su và các sản phẩm từ cao su, tăng 8% so với năm 2015. Trong đó, cao su tự nhiên chiếm 6,24 tỷ RM và các sản phẩm từ cao su chiế 18 tỷ RM.

Theo The Borneo PostGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường