Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiềm năng thị trường châu Phi cho xuất khẩu gạo Việt Nam
03 | 10 | 2016
Xuất khẩu gạo sang các nước châu Phi tăng mạnh trong năm 2016, trong khi xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc ngày càng gặp nhiều khó khăn.

Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) đang có kế hoạch tăng xuất khẩu gạo sang thị trường châu Phi để bù đắp suy giảm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng lượng gạo xuất khẩu. Tuy nhiên, lượng gạo xuất khẩu sang thị trường này trong 8 tháng đầu năm 2016 giảm 21,4% so với cùng kỳ năm 2015, xuống còn 1,18 triệu tấn, theo Bộ NNPTNT.

Trong khi đó, xuất khẩu gạo sang các thị trường châu Phi lại tăng mạnh. Xuất khẩu gạo sang Ghana, hiện là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 2 của Việt Nam, tăng gần 37% lên 343.000 tấn trong cùng kỳ so sánh. Xuất khẩu gạo sang Angola, một thị trường tiềm năng khác, tăng 4,6 lần về lượng và 3,6 lần về giá trị.

Theo VFA, nhu cầu gạo của Ghana hàng năm là khoảng 1,6 triệu tấn và nước này phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu để đáp ứng hơn 50% nhu cầu nội địa. Trong số các nhà cung cấp hiện tại, Việt Nam đang chào bán giá thấp hơn so với Thái Lan và Ấn Độ.

Theo ông Hoàng Lâm, giám đốc điều hành CTCP Hùng Lâm, một trong những công ty đầu tiên xuất khẩu gạo sang Ghana, quốc gia Tây Phi này cũng như các nước châu Phi khác ưa chuộng loại gạo chất lượng trung bình, giá cả hợp lý, nên các công ty Việt Nam có cơ hội tốt để mở rộng thị phần tại châu Phi trong vài năm tới.

VFA cho biết Việt Nam cần chuyển hướng sang thị trường châu Phi và giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, khi quản lý thương mại mậu biên ngày càng chặt và sự cạnh tranh khốc liệt với một số các nhà cung cấp khác.

Số liệu sơ bộ từ Bộ NNPTNT cho biết xuất khẩu gạo Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2015 giảm 16,4% xuống còn 3,76 triệu tấn. Lần đầu tiên trong vòng 8 năm, CFA hạ dự báo xuất khẩu gạo hàng năm của tổ chức này. Xuất khẩu gạo cả năm 2016 được dự báo chỉ đạt 5,6 triệu tấn, so với mức 6,6 triệu tấn hồi năm ngoái.

Theo VnExpressGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường