Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan khôi phục hợp tác kinh tế với Iran thông qua thương mại gạo
12 | 10 | 2016
Thái Lan đang hướng tới mục tiêu tái xuất khẩu gạo sang thị trường Iran, theo Bộ Thương mại Thái Lan thông báo hôm thứ 2 vừa qua, sau khi một cuộc gặp thương mại diễn ra giữa hai nước tại thủ đô Bangkok.

Các lãnh đạo thương mại từ hai nước gặp nhau bên lề các cuộc họp Đối thoại hợp tác châu Á, một cuộc họp do Thái Lan khởi xướng nhằm thúc đẩy đối thoại giữa nhiều tổ chức trong khu vực. Thái Lan và Iran đã đồng thuận lối lại thương mại song phương và đưa giá trị thị trường từ 310 triệu USD hiện nay lên 3 tỷ USD đến năm 2021, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Apiradi Tantraporn cho biết, sau cuộc gặp của bà với người đồng cấp Iran Mohammad Reza Nematzade.

Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới, cũng đặt mục tiêu xuất khẩu 700.000 tấn gạo sang Iran hàng năm, mức tương đương với giai đoạn trước cấm vận kinh tế áp đặt cho Iran vào năm 2012. Trong tháng 2/2016, Thái Lan và Iran đã ký một biên bản ghi nhớ trị giá 4,3 tỷ Baht, tương đương 123 triệu USD, cho lượng 300.000 tấn gạo trắng và gạo jasmine xuất khẩu sang Iran.

Bộ Y tế Iran vẫn chưa hoàn thành việc kiểm tra chất lượng gạo Thái Lan nhưng quá trình này được cho là sẽ hoàn tất trong năm 2016, và sau đó hoạt động xuất khẩu gạo sang Iran sẽ sớm được nối lại.

Ngành gạo Thái Lan chào đón thỏa thuận trên. “Iran là thị trường mà chúng tôi luôn muốn quay trở lại”, ông Charoen Laothamatas, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết. Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo trong năm 2016 và đã xuất khẩu 6,2 triệu tấn trong 8 tháng đầu năm 2016.

Hôm chủ nhật vừa qua, chủ tịch nước Iran Hassan Rouhani đã tới tham dự hội nghị tại Bangkok và là chuyến thăm cấp cao đầu tiên tới quốc gia Đông Nam Á này. Các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này đã được dỡ bỏ trong tháng 1/2016. Thai Airways và Thai AirAsia đã bắt đầu bán vé đường bay trực tiếp giữa Bangkok và Tehran trong năm nay nhằm thu hút khách du lịch giàu có từ Trung Đông.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường