Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc chính thức đồng ý nhập khẩu 200.000 tấn gạo Campuchia hàng năm
14 | 10 | 2016
Trung Quốc đã chính thức đồng ý mua 200.000 tấn gạo hàng năm từ Campuchia để giúp nông dân và các nhà chế biến lúa gạo nước này đối phó với tình trạng giá giảm, buôn lậu và cạnh tranh với nguồn gạo nhập khẩu ồ ạt, giá rẻ từ các nước láng giềng, theo phát ngôn chính thức từ Bộ Thương mại Campuchia cho hay.

Soeng Sophary, người phát ngôn của Bộ Thương mại cho biết các đại diện từ bộ và Tập đoàn ngũ cốc, dầu và thực phẩm quốc gia Trung Quốc đã thỏa thuận về một biên bản ghi nhớ (MoU), theo đó Trung Quốc sẽ bắt đầu thu mua 200.000 tấn gạo hàng năm.

Ông Sophary cho biết MoU sẽ bắt đầu cso hiệu lực 2 ngày trước chuyến thăm chính thức của ông Tập Cận Bình tới nước này. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, trong cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Lào hồi đầu thagns này, đã cam kết tăng gấp đôi hạn ngạch nhập khẩu gạo Campuchia từ 100.000 tấn lên 200.000 tấn, bắt đầu từ năm 2017. Trung Quốc cũng hứa hẹn khoản vay 300 triệu USD cho các nhà chế biến lúa gạo Campuchia để xây dựng nhà kho cùng các thiết bị sấy.

Theo ông Hun Lak, chủ tịch Liên đoàn gạo Campuchia, thỏa thuận bán 200.000 tấn gạo cho Trung Quốc được đàm phán trước khi giá gạo giảm. Giá gạo thơm Sen Kro Oup xuất khẩu sang Trung Quốc có giá từ 560 – 600 USD/tấn và ông Hun Lak cho rằng mặc dù giá gạo cao, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn có nhu cầu đối với loại gạo này nhờ chất lượng gạo tốt, vị ngon. Ông Hun Lak cũng cho biết Liên đoàn đang đàm phán với Indonesia và Đông Timo về xuất khẩu gạo. Gần đây, Campuchia cũng nhận được một số đơn hàng từ Malaysia.

Theo Khmer TimesGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường