Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
USDA: Sản xuất gạo Thái Lan tăng trở lại nhờ nguồn nước được cải thiện
14 | 10 | 2016
USDA dự báo sản lượng gạo Thái Lan năm 2016/17 sẽ đạt 18,6 triệu tấn, tăng 1,6 triệu tấn – tương đương 9% so với dự báo hồi tháng trước và tăng 18% so với niên vụ trước.

Diện tích thu hoạch ước đạt 10,1 triệu ha, tăng 0,5 triệu – tương đương 6% so với dự báo tháng trước và tăng 7% so với năm ngoái. Năng suất được dự báo tăng nhẹ so với trung bình, đạt 2,8 tấn/ha. Lượng mưa trong mùa mưa năm 2016 đặc biệt thuận lợi, giúp giải tỏa khó khăn sau 2 năm hạn hán liên tiếp, lấp đầy hầu hết các hồ chứa trên toàn quốc. Thiếu nước tại các hồ chứa đến cuối tháng 9 đã vượt mọi dự đoán của chính phủ và Cơ quan thủy lợi hoàng gia (RID) tự tin rằng có thể cung cấp đủ nước cho nông dân trồng lúa trong mùa khô niên vụ 2016/17. Sự phục hồi nguồn nước được kỳ vọng sẽ mang đến sự phục hồi sản xuất gạo mạnh mẽ tại Thái Lan trong niên vụ tới. Nhờ nguồn cung nước thuận lợi, USDA dự báo diện tích trồng lúa trong mùa khô 2016/17 của Thái Lan sẽ tăng lên ước khoảng 30% so với năm ngoái, tương đương mức trung bình 5 năm.

Thái Lan đang bắt đầu thu hoạch vụ đầu tiên trong 2 vụ trồng lúa mỗi năm tại nước này, gọi là vụ lúa ướt. Sản lượng vụ lúa ướt chiếm đến 70% tổng sản lượng lúa hàng năm của Thái Lan. Diện tích trồng lúa trong vụ này tại Thái Lan chủ yếu được tưới bằng nước mưa và được xuống giống từ mùa hè trong mùa mưa. Kể từ năm 2007, diện tích xuống giống vụ lúa ướt của nước này đạt trung bình khoảng 8,8 triệu ha. Vụ lúa khô bắt đầu vào tháng 11, với 70 – 80% diện tích vụ lúa khô được cung cấp nước hoàn toàn bằng hệ thống thủy lợi, 20 – 30% diện tích còn lại được tưới bằng nước mưa, và được xuống giống trước khi mùa hè mùa mưa kết thúc, khi lượng mưa và độ ẩm vẫn còn cao. Lúa vụ khô thường có năng suất tăng vọt và là nguồn lúa thặng dư cho xuất khảu của Thái Lan. Thông thường, diện tích sản xuất lúa vụ khô là khoảng 2 triệu ha và chiếm khoảng 30% sản lượng lúa hàng năm của nước này.

Theo USDAGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường