Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ANRPC: Thị trường cao su toàn cầu sẽ thâm hụt từ năm 2020
21 | 10 | 2016
Theo bà Sheela Thomas, tổng thư ký Hiệp hội các nước sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC), trong những năm tới, thị trường cao su chỉ có thặng dư nhỏ trong vài năm tới, cung sẽ thấp hơn cầu kể từ năm 2020 trở đi.

Phát iểu tại Hội thảo thường niên ngành cao su lần thứ 9 của ANRPC – một tổ chức liên chính phủ của các nước sản xuất cao su chính, tại Guwahati, bà Sheela cho rằng giá cao su tự nhiên không chỉ được quyết định bởi tương quan cung – cầu, mà còn bị ảnh hưởng mạnh bởi khuynh hướng chung trên thị trường hàng hóa, giá dầu thô và tỷ giá của các nước xuất khẩu cao su chính. Do những tác động này, giá cao su tự nhiên không luôn luôn phản ánh sự mất cân đối cung – cầu.

Trước đó, theo phát biểu của ông K K Mittal, tổng thư ký và ủy viên sản xuất của Assam đã kêu gọi các tác nhân hướng đến mục tiêu tư duy, định nghĩa, hình thành và triển khai các chiến lược phát triển bền vững ngành cao su tự nhiên. Ông cho rằng những lo ngại ngày càng tăng về biển đối khí hậu và tác động của nó lên ngành sản xuất cao su tự nhiên. Nghiên cứu ngành sản xuất cao su tự nhiên nên tập trung vào tìm ra những chiến lược đối phó với tác động tiêu cực có thể xảy ra.

Ông nhấn mạnh răng các ngành sản xuất sản phẩm từ cao su tại Ấn Độ và quốc tế không đánh giá đúng về sự thân thiện môi trường của cao su tự nhiên và tỷ lệ sử dụng cao su tự nhiên đang giảm.

Chủ tịch Hội đồng cao su Ajith Kumar cho rằng nhu cầu suy giảm kéo dài và giá cao su tự nhiên duy trì ở mức thấp chủ yếu là do sự mất cân đối cung – cầu xuất phát từ chu kỳ sản xuất tự nhiên của các cây lâu năm; suy giảm hoạt động sản xuất công nghiệp toàn cầu; và giá dầu mỏ thấp.

Các dự đoán của các cơ quan quốc tế đều cho thấy giá hàng hóa thấp sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa. Các nhà chức trách Ấn Độ cũng thông báo tại Hội thảo về việc sản xuất dòng cao su mới, RRII208, được phát triển bởi Viện nghiên cứu cao su Ấn Độ và sẽ bắt đầu sản xuất đại trà tại miền Đông Bắc nước này.

Theo Economic TimesGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường