Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo Việt Nam tăng do dự trữ thấp
03 | 11 | 2016
Giá gạo Việt Nam tăng trong ngày 2/10 do dự trữ gạo còn thấp, trong khi giá gạo Ấn Độ và Thái Lan giảm do nhu cầu thấp và nguồn cung tăng.

Giá gạo trắng Việt 25% tấm tăng lên mức 340 USD/tấn, FOB, từ 335 USD/tấn hồi tuần trước. Giá gạo trắng Việt 5% tấm tăng lên mức 350 – 355 USD/tấn so với mức 350 USD/tấn hồi tuần trước.

“Hiện không đủ gạo tấm để sản xuất gạo 25% tấm”, một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Tuy nhiên, giá gạo Thái thấp hơn đang khiến gạo Việt trở nên kém hấp dẫn, một thương nhân tại Bangkok cho hay. “Nếu người mua quyết định mua gạo lúc này, thì sẽ quyết định mua gạo Thái”.

Trung Quốc, nước nhập khẩu gạo hàng đầu của Việt Nam, đã quay trở lại mua gạo qua đường tiểu ngạch từ tháng trước, nhưng vẫn chưa nhập khẩu nhiều. “Hiện vẫn còn một lượng cung nhỏ từ vụ 3 sắp tới, và xét đến giá gạo Thái đang giảm, Việt Nam sẽ ở tình thế rất khó khăn”, thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Những người mua châu Phi đã chuyển sang nguồn gạo chào giá rẻ hơn từ Pakistan và Thái Lan.

Giá gạo Thái 5% tấm giảm xuống còn 345 – 350 USD/tấn, FOB, từ mức 350 – 354 USD/tấn do nguồn cung dồi dào. Ở mức 345 USD/tấn, hiện giá gạo Thái Lan đã ở vùng thấp nhất trong vòng 13 tháng.

“Hiện nhu cầu từ thị trường quốc tế rất yếu nhưng người mua có thể bắt đầu mua vào gạo Thái khi giá giảm thêm”, thương nhân tại Bangkok cho hay. Vụ thu hoạch hàng năm của Thái Lan hiện đang diễn ra và 80% sản lượng dự kiến được thu hoạch trong tháng 11, theo Bộ Thương mại Thái Lan cho biết.

Giá trung bình gạo Pakistan là 331 USD/tấn trong 9 tháng đầu năm 2016, thấp hơn so với giá gạo Việt cùng chủng loại ở mức 335 USD/tấn, theo UN FAO.

Tại Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay, giá gạo đồ 5% tấm giảm 6 USD/tấn trong tuần này xuống còn 358 – 368 USD/tấn do nhu cầu trầm lắng và nguồn cung lúa vụ mới tăng. “Nguồn cung lúa vụ mới bắt đầu tăng lên tại hầu hết các bang sản xuất lúa gạo chính, nhưng nhu cầu xuất khẩu vẫn rất yếu, một nhà xuất khẩu tại Kakinada thuộc bang miền Nam Ấn Độ  Andhra Pradesh. “Giá có thể giảm thêm trong những tuần tới do nguồn cung được dự đoán tiếp tục tăng.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường