Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan thúc đẩy tiêu thụ gạo trên thị trường nội địa để hỗ trợ nông dân
10 | 11 | 2016
Nhằm giúp kìm hãm đà giảm giá lúa gạo, chính phủ Thái Lan đang kêu gọi các nhà bán lẻ và các nhà kinh doanh trực tuyến thúc đẩy các hoạt động bán gạo

Theo Banjongjitt Angsusingh, tổng giám đốc Cơ quan phát triển kinh doanh, Bộ Thương mại Thái Lan đang hợp tác với Hiệp hội các nhà bán buôn và bán lẻ Thái Lan để cho phép nông dân nhỏ lẻ bán trực tiếp sản phẩm gạo của họ tại 1.000 cửa hàng mua sắm trên toàn quốc. Đối với những nông dân có khả năng xay xát và tự đóng gói sản phẩm, các nhà bán buôn và bán lẻ Thái Lan đã đồng ý mua gạo từ các nông dân này để bán cho người tiêu dùng.

Theo Nukul Samakayanusorn, tổng thư ký Hiệp hội các nhà bán buôn và bán lẻ Thái Lan, hiệp hội cũng hợp tác với các nhà cung cấp để mua gạo từ nông dân dùng làm quà năm mới cho các khách hàng của họ. Bà Banjongjitt cho biết cơ quan của bà cũng cho phép những nông dân không có trang web riêng được bán gạo trực tuyến thông qua cổng điện tử của cơ quan này: ThaiCommerceStore.com.

Đối với những nông dân có trang web và các tài khoản mạng xã hội riêng như facebook, cơ quan này cũng kết nối website ThaiCommerceStore.com tới các trang web và tài khoản mạng xã hội cá nhân của nông dân.

Bà Banjongjitt cho biết cả hai kênh phân phối trực tuyến và off-line được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho nông dân trong ngắn hạn. Về dài hạn, bà cho biết cơ quan phát triển kinh doanh sẽ hỗ trợ nông dân cải thiện khả năng đóng gói sản phẩm và tăng tiêu chuẩn chất lượng.

Chính phủ Thái Lan hôm thứ 3 vừa qua đã phê chuẩn chương trình trợ cấp gạo mới, trị giá 18 tỷ Baht để hỗ trợ nông dân trồng lúa gạo trắng và lúa gạo thơm Pathum Thani để họ dự trữ trong một giai đoạn cụ thể.

Theo chương trình này, nông dân sẽ được trả 7.000 Baht/tấn lúa gạo trắng và 7.800 Baht/tấn cho lúa gạo thơm Pathum Thani. Những nông dân trồng cả hai loại lúa gạo này sẽ đều được nhận 1.500 Baht chi phí lưu kho và 2.000 Baht cho chi phí thu hoạch và cải thiện chất lượng. Hầu hết nông dân trồng hai loại lúa này đều tập trung tại đồng bằng trung tâm.

Đối với nông dân không có kho dự trữ, chính phủ sẽ khuyến khích nông dân tại đồng băng trung tâm liên hệ với các HTX nông nghiệp trong vùng để lưu kho gạo.

Không giống như nông dân tại vùng Đông Bắc Thái Lan, hầu hết nông dân trồng lúa tại đồng bằng trung tâm không có kho dự trữ gạo do thường bán ngay lúa sau khi thu hoạch.

Tuần trước, chính phủ Thái Lan cũng đã triển khai 1 chương trình trợ cấp trị giá hơn 20 tỷ Baht để giúp nông dân sản xuất lúa gạo Hom Mali đang chịu thiệt hại do giá giảm tại khu vực phía Bắc và Đông Bắc Thái Lan, làm dấy lên sự giận dữ đối với những nông dân tại các khu vực khác sản xuất các giống lúa gạo khác và muốn được trợ cấp.

Theo Bangkok PostGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường