Theo bà Duangporn Rodphaya, người đứng đầu cơ quan ngoại thương thuộc Bộ Thương mại, gạo Hom Mali hiện được chia thành 3 loại để phục vụ 3 phân khúc thị trường: cao cấp, trung bình và thấp cấp, nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh xuất khẩu của Thái Lan.
“Chúng tôi đã hoàn thành điều chỉnh các tiêu chuẩn cho các sản phẩm gạo để phù hợp hơn với các thị trường thế giới, thúc đẩy khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng”, bà phát biểu và cho biết thêm họ sẽ thay thế các tiêu chuẩn hiện tại đã sử dụng từ năm 1997.
Theo các tiêu chuẩn mới, loại gạo chất lượng tốt nhất là gạo “Thai Hom Mali”, hướng tới thị trường cao cấp. Để xác định loại gạo này, gạo mang tên Thai Hom Mali phải có ít nhất 92% gạo Thái Hom Mali.
Gạo chất lượng trung bình được gọi là “Thai jasmine rice” hay gạo thơm Thái Lan (“Thai fragrant rice” hoặc “Thai aromatic rice), là thương hiệu gạo đóng vai trò cạnh tranh trực tiếp và mạnh nhất với nguồn cung từ các quốc gia láng giềng là Campuchia và Việt Nam. Bộ Nông nghiệp hiện cũng đang thúc đẩy xuất khẩu các loại gạo mới. Gạo Thai Jasmine phải co sít nhất 80% gạo thơm Thái Lan và hàm lượng amylose không cao hơn 20%.
Loại gạo thứ 3 để đáp ứng cho các thị trường cấp thấp hơn nhằm thúc đẩy xuất khẩu do mở ra nhiều lựa chọn hơn cho những người mua. Những khác hàng muốn mua gạo thơm với các chi tiết cụ thể hơn 2 loại gạo trên cso thể đặt các đơn hàng theo yêu cầu.
Theo Bangkok Post