Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lo thiếu thịt gà, doanh nghiệp Trung Quốc tìm cách nhập khẩu gà giống cụ kị
02 | 12 | 2016
Nhà sản xuất gà giống lớn nhất Trung Quốc Shandong Yisheng Livestock & Poultry Breeding Co đã đảm bảo nguồn cung khan hiếm gà giống từ một công ty gen của Pháp, một động thái mà công ty này kỳ vọng sẽ tạo nên tảng để tăng cường an ninh nguồn cung thịt của Trung Quốc.

Thị trường gia cầm lớn thứ 2 thế giới này nhập khẩu toàn bộ giống gà lông trắng, loại gà sử dụng trong ngành thực phẩm ăn nhanh. Tuy nhiên, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm gia cầm từ một số nước do lo ngại bùng phát dịch cúm gia cầm trên toàn cầu, dẫn tới đợt sụt giảm sản lượng thịt gà lần đầu tiên trong một thập kỷ tại nước này.

Yisheng cho biết Hubbard, một nhánh của công ty gen Groupe Grimaud, sẽ cung ứng gà đời cụ kị theo hợp đồng 3 năm trị giá 10,4 triệu USD. Các công ty gen nước ngoài hiện chỉ cung cấp giống cà ông bà cho các nhà sản xuất giống Trung Quốc. “Tầm quan trọng của bước đi này là giúp giảm thời gian cần thiết để nhập khẩu gà đời ông bà. Thông thường nhập khẩu một lần gà giống đời cụ kị có thể tiết kiệm 5 – 6 lần nhập khẩu gà giống đời ông bà”, theo Jiang Taibang, thư ký hội đồng tại Yisheng cho biết.

Trong công báo rộng rãi, công ty cho biết thỏa thuận mới này sẽ giúp Trung Quốc bảo vệ “sự phát triển lành mạnh và có trật tự của ngành gia cầm Trung Quốc”, dẫn tới việc Trung Quốc có lựa chọn tái tạo đàn trong trường hợp nhập khẩu gà giống giảm mạnh.

Trung Quốc từng nỗ lực tự tạo các giống gà vài lần trước đây nhưng vẫn chưa thành công. Tuy nhiên, mục tiêu này vẫn là một ưu tiên trong ngành chăn nuôi gia cầm của nước này. Các nhà cung cấp nước ngoài thường lưỡng lự bán các giống gà đời cụ kị do lo ngại các nguồn gen sẽ bị kiểm soát và thương mại.

Tuy nhiên, trưởng đại diện của Groupe Grimaud tại Trung Quốc cho biết động thái này là nhằm tăng thị phần tại Trung Quốc. Công ty dẫn đầu trong ngành gen toàn cầu là Aviagen hiện đang là nhà cung ứng số 1 cho thị trường giống vật nuôi Trung Quốc, trị giá khoảng 40 triệu USD trong năm 2014, theo USDA.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường