Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc vượt EU trở thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 2 của Việt Nam
03 | 12 | 2016
Ngành cá tra xuất khẩu Việt Nam đang đối diện với các thách thức thuế chống bán phá giá cao, USDA tăng cường kiểm tra, cạnh tranh quốc tế ngày càng cao. Trong khi đó, Trung Quốc đã vượt EU trở thành nước nhập khẩu cá tra lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Mỹ.

Tính đến hết tháng 11/2016, nhập khẩu cá tra Việt Nam của Trung Quốc đã tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa năm 2016 trở thành năm tăng trưởng thứ 2 liên tiếp. Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ cũng tăng 27% trong cùng kỳ so sánh.

USDA đã tiếp quản Các đợt kiểm tra cá tra nội địa từ tháng 3/2016, yêu cầu kiểm tra tất cả cá da trơn nội địa và nhập khẩu, so với việc FDA chỉ yêu cầu kiểm tra từ 1 – 2% cá nhập khẩu. Với tăng trưởng duy trì ổn định và thay đổi trong chương trình kiểm tra cá da trơn của USDA, Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam cho rằng Trung Quốc sẽ sớm trở thành thị trường xuất khẩu cá tra số 1 của Việt Nam.

Theo những nhà nhập khẩu lớn nhất tại Trung Quốc, thị trường nội địa cho loại cá này còn tương đối nhỏ trong 5 năm trước nhưng hiện nay đã lớn mạnh và có triển vọng tăng trưởng rất tích cực. Các nhà chế biến Trung Quốc từng bán các lô lớn Channel Catfish, nhưng hiện có cả thị trường cho cá da trơn Trung Quốc và cá tra.

Channel Catfish tại Trung Quốc. có mưc giá cao, lên tới 3,65 USD/lb cho loại phile 5-7oz, so với 1,54 USD/lb cho cá tra phile tại Boston.

Về chất lượng, giá cá da trơn Channel Catfish từ miền Nam Trung Quốc  gây bối rối cho người tiêu dùng bởi biên độ giá cao. Nhiều người tiêu dùng cá da trơn tại Trung Quốc còn chưa biết cách chế biến.

Tại thị trường châu Á, cá da trơn Channel phile được bán với mức giá 50 NDT/kg, so với mức giá cá tra Việt Nam chỉ là 35 NDT/kg; tính theo USD, chênh lệch giá là 1 USD/lb.

Theo The Fish SiteGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường