Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
2020: Bờ Biển Ngà sẽ chế biến 100% điều thô
06 | 12 | 2016
Thủ tướng Bờ Biển Ngà Daniel Kablan Duncan phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ chế biến điều lần thứ 2 rằng nước này đang lên kế hoạch chuyển đổi 100% ngành sản xuất điều, đưa Bờ Biển Ngà trở thành nước sản xuất – xuất khẩu lớn nhất thế giới.

“Chính phủ sẽ triển khai một kế hoạch phát triển và chế biến hạt điều nhằm mục tiêu tăng mạnh tỷ lệ chế biến lên 100% điều thô đến năm 2020”, ông Duncan phát biểu. Năm 2015, tỷ lệ chế biến điều của nước này chỉ đạt 5,84%. Thủ tướng cho biết ý định củng cố và tái thiết các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp”.

Các chính sách được triển khai đã giúp tăng số lượng doanh nghiệp chế biến từ 10 cơ sở năm 2012 lên 22 cơ sở năm 2016 và tổng công suất chế biến tăng từ 54.000 tấn năm 2012 lên 109.000 tấn năm 2016, với mức tăng trưởng trung bình 23%/năm. Với sản lượng điều thô 700.000 tấn năm 2015, Bờ Biển Ngà là nước sản xuất điều thô lớn nhất thế giới, chiếm 24,22% tổng sản lượng điều thô toàn cầu.

Vừa qua, chính phủ Bờ Biển Ngà đã quyết định tăng hỗ trợ doanh nghiệp chế biến điều bằng cách giảm thuế để đẩy nhanh quá trình mở rộng sản xuất của doanh nghiệp chế biến điều nội địa.

Vốn là nước sản xuất cacao hàng đầu thế giới, Bờ Biển Ngà đã tăng gấp đôi sản lượng điều từ 350.000 tấn năm 2009 lên 702.000 tấn năm 2015 và vượt Ấn Độ về sản lượng điều thô. Tổng thống Bờ Biển Ngà trong tháng 11 vừa qua đã ký hiến pháp mới, tạo nền tảng cho một tương lai hòa bình sau nhiều năm xung đột leo thang nhằm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài. Điều chế biến nội địa được miễn thuế xuất khẩu và các doanh nghiệp tư nhân cũng được miễn thuế trong 5 năm qua.

Hiện tỷ lệ chế biến điều cho xuất khẩu tại Bờ Biển Ngà vẫn đang ở mức thấp. Năm 2014, tổng công suất chế biến điều của Bờ Biển Ngà đạt khoảng 42.000 tấn, nhưng đã tăng gấp đôi lên 90.900 tấn vào năm 2015. Ông Coulibaly, người đứng đầu Hội đồng marketing điều và bông Bờ Biển Ngà cho biết nước này đang tiến đến mức công suất chế biến 214.500 tấn trong năm 2017. Từ vụ này, các công ty sẽ nhận được khoản hỗ trợ 0,65 USD/kg cho mỗi kg điều chế biến xuất khẩu. Chính sách này đã triển khai 5 năm qua và có thể sẽ kéo dài thêm 2 năm nữa. Bờ Biển NGà đang ngày càng trở nên cạnh tranh với các trung tâm chế biến điều lớn trên thế giới như Ấn Độ và Việt Nam, nơi có chi phí thấp hơn.

Tập đoan thương mại xuất khẩu quốc gia Bờ Biển Ngà (ETG) đang lên kế hoạch xây dựng thêm 2 – 3 nhà máy chế biến, mỗi nhà máy có công suất  khoảng 10.000 tấn tại các khu vực khác nhau tại Bờ Biển Ngà. Hiện Olam cũng đang vận hành các cơ sở chế biến với tổng công suất lên tới 40.000 tấn.

Theo Abidjan, Cashew Info



Gappingworld
Báo cáo phân tích thị trường