Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam giảm do không có người mua
08 | 12 | 2016
Giá gạo xuất khẩu chào bán từ Ấn Độ và Việt Nam giảm trong tuần này do nhu cầu yếu, trong khi biên độ giá gạo Thái Lan tăng lên trong giai đoạn thu hoạch chậm lại. Giá gạo đồ Ấn 5% tấm giảm 1 USD/tấn trong tuần này xuống 347 – 351 USD/tấn, FOB, do nhu cầu yếu tại châu Phi, bất chấp nguồn cung gạo của Ấn Độ giảm do cuộc khủng hoảng tiền tệ tại nước này trong thời gian gần đây.

“Chúng tôi không thể ký được bất kỳ hợp đồng lớn nào. Giá cao trên thị trường nội địa do nguồn cung hạn chế. Ở mức giá này, tìm được người mua rất khó”, theo một nhà xuất khẩu gạo tại Kakinada, một thành phố thuộc miền Nam Ấn Độ Andhra Pradesh. Ông cũng cho biết Thái Lan và Việt Nam đang giảm khả năng cạnh tranh của Ấn Độ trên thị trường gạo quốc tế khi liên tục hạ giá chào bán.

Sản lượng lúa vụ hè của Ấn Độ được dự báo đạt mức cao kỷ lục 93,88 trieeujt ấn trong niên vụ kết thúc vào tháng 6/2017, tăng 2,81% so với cùng kỳ năm trước, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ cho hay.

Giá gạo Việt Nam cũng giảm trong tuần này do thiếu người mua. Giá gạo Việt 5% tấm giảm xuống còn 335 – 340 USD/tấn, FOB, từ 340 – 350 USD/tấn. “Khả năng cạnh tranh của Việt Nam hiện thấp hơn Thái Lan”, theo một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh nhận định.

Giá gạo Thái 5% tấm nới rộng biên độ lên 360 – 365 USD/tấn từ mức 360 USD/tấn hồi tuần trước, nhưng một thương nhân tại Bangkok cho biết giá sẽ duy trì ổn định do vụ thu hoạch đang chậm lại. Một nhà giao dịch khác cho rằng chênh lệch giá gạo Thái Lan và Việt Nam có thể là một bất lợi do chênh lệch càng tăng thì Việt Nam càng dễ thu hút người mua.

Thái Lan đang tiến gần tới mục tiêu xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo trong năm 2016. Giá xuất khẩu gạo Thái 5% tấm trung bình trong 11 tháng đầu năm 2016 tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 398 USD/tấn, FOB. Tron gkhi đó, giá gạo Việt 5% tấm giảm 0,8% xuống còn 349 USD/tấn trong cùng kỳ so sánh.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường