Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Myanmar hủy kế hoạch cho phép xuất khẩu lúa, thay bằng chương trình thu mua
08 | 12 | 2016
Bộ Thương mại Myanmar vừa hủy kế hoạch cho phép xuất khẩu lúa trong kế hoạch giải quyết tình trạng giá giảm sâu. Thay vào đó, chính phủ có ý định thu mua lúa trực tiếp từ nông dân, nhưng một số người đã chỉ trích giá sàn dự kiến cho chương trình thu mua của chính phủ quá thấp.

Theo ông U Khin Maung Lwin, trợ lý thư ký Bộ Thuonwg mại cho biết xuất khẩu lúa đã bị hủy do tác động tiềm tàng lên ngành chăn nuôi. “Gạo tấm và rơm từ thu hoạch lúa rất hữu ích cho ngành chăn nuôi (như làm TACN). Chúng tôi cho rằng xuất khẩu lúa không phải là một giải pháp tốt trong thời điểm hiện nay”.

Theo ông U Myo Tint Htun, phó tổng thư ký Bộ Nông nghiệp, chăn nuôi và thủy lợi cho rằng chính phủ đã cấm xuất khẩu gạo trong những năm trước do xuất khẩu gạo thành phẩm mang lại lợi ích lớn hơn. “Bán lúa rất rủi ro và phải có lượng lúa lớn, nên bán gạo sẽ mang lại doanh thu cao hơn. Ngoài ra, kiểm tra chất lượng lúa cho xuất khẩu rất khó”.

Thay vì cho phép xuất khẩu lúa, Bộ Thương mại đang yêu cầu chính phủ thu mua lúa với mức giá tối thiểu tại các khu vực Yangon, Bago và Ayeyarwaddy”. Các nhóm thu mua sẽ được thành lập với Hội đồng quản lý sản phẩm nông nghiệp lâm thời (APMC), với các thành viên bao gồm các nhà chức trách địa phương, thành viên quốc hội, các đại diện từ các hiệp hội thương mại và chế biến.

Tuy nhiên, giá thu mua do Bộ Thương mại ấn định được cho là quá thấp và nông dân phản hồi rằng thời tiết thuận lợi cho sấy lúa và kỳ vọng vào hành động của chính phủ đã đẩy giá lúa tại một số vùng cao hơn mức gia thu mua của chính phủ. Giá lúa hiện tại ở khu vực Ayeyarwaddy đã là K400.000/100 bao, so với mức giá chính phủ đề xuất là là K300.000/100 bao, so với chi phí sản xuất dao động từ K280,000 – K410,000/100 bao.

Theo Myanmar TimesGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường