Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
FAO: Giá thực phẩm giảm 0,4% trong tháng 11
09 | 12 | 2016
Giá thực phẩm giảm 0,4% trong tháng 11, cắt đứt chuỗi khuynh hướng tăng chi phối hầu hết thời gian năm 2016, theo tính toán của FAO. Ngoại trừ giảm trong tháng 7, chỉ số giá thực phẩm của FAO đã tăng ổn định trong năm 2016 sau khi chạm mức thấp nhất trong tháng 1.

FAO cho biết, chỉ số giá thực phẩm này đo lường thay đổi theo tháng của gói hàng hóa ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường, đạt trung bình 171,3 điểm trong tháng 11, giảm 0,4% so với tháng 10. Tuy nhiên, lại cao hơn 10,4% so với tháng 11/2015.

Giá đường giảm 8,9% trong tháng 11 so với tháng 10, phần lớn là do đồng Real của Brazil yếu đi so với đồng USD. Đồng thời, giá dầu thực vật tăng 4,5% trong cùng kỳ so sánh lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2014 nhờ nhu cầu dầu cọ cao và sản xuất thấp hơn dự đoán tại Đông Nam Á. Giá sữa và các sản phẩm từ sữa cũng tăng.

Trong khi đó, giá thịt không đổi, giá ngũ cốc giảm nhẹ do FAO tăng nhẹ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu niên vụ 2016/17 lên 2,577 tỷ tấn, tăng 1,7% so với sản lượng ngũ cốc năm 2015. Sản xuất ngũ cốc tăng trong những tuần gần đây nhờ điều kiện sản xuất thuật lợi giúp tăng sản lượng vụ thu hoạch trễ, FAO nhận định.

Sản lượng lúa mỳ, hiện đã sắp thu hoạch xong, dự kiến đạt 749 triệu tấn trong năm 2016, tăng 1,9% so với năm 2015. Dự báo sản lượng ngô toàn cầu sẽ tăng lên 1,027 tỷ tấn, cao hơn 2,9 triệu tấn so với dự báo trước do sản lượng ngô của Mỹ được dự đoán sẽ đạt kỷ lục mới.



Gappingworld
Báo cáo phân tích thị trường