Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chăn nuôi bò và sản xuất lúa gạo làm tăng phát thải methan
12 | 12 | 2016
Phát thải khí methan toàn cầu từ nông nghiệp và các nguồn khác đã tăng mạnh trong những năm gần đây, đe dọa các nỗ lực làm chậm lại biến đổi khí hậu, theo một nghiên cứu quốc tế gần đây chỉ ra.

Các nhà nghiên cứu thuộc French Laboratoire des Sciences du Climat et de l’Environnement (LSCE) cho biết mức độ tập trung khí methan trong không khí bắt đầu tăng từ khoảng năm 2007 và tăng mạnh trong năm 2014 – 15. Chỉ trong 2 năm vừa qua, mật độ khí methane đã tăng 10ppb hàng năm, so với mức tăng trung bình chỉ 0,5ppb trong suốt những năm đầu thập niên 2000s, theo nghiên cứu thuộc dự án Global Carbon Project chỉ ra.

Theo bà Marielle Saunois , nghiên cứu trưởng của dự án và phó giáo sư tại Université de Versailles Saint Quentin, tăng phát thải khí methane có thể đe dọa những nỗ lực kìm hãm sự ấm lên toàn cầu. “Nếu chúng ta muốn mức tăng nhiệt độ dưới 2 độC, chúng ta không thể cho phép tăng phát thải khí methan thêm nữa”.

Methan ít phổ biến trong khí quyển hơn CO2 nhưng là mối đe dọa nghiêm trọng hơn do giữ nhiệt cao gấp 28 lần. Báo cáo không cho biết chi tiết mức độ khí methan đóng góp vào sự ấm lên của trái đất.

Phát thải khí CO2 được cho là duy trì ở mức thấp trong năm thứ 3 liên tiếp vào năm nay nhờ sự suy giảm phát thải của Trung Quốc. Bà Saunois cho rằng những lý do khiến phát thải khí methan tăng vọt vẫn chưa được hiểu rõ, phần lớn nguồn gây phát thải khí methan vẫn được cho là do chăn nuôi bò và canh tác lúa ngập nước. Bà chỉ ra rằng dữ liệu từ FAO cho thấy hoạt động chăn nuôi toàn cầu tăng từ sản xuất 1,3 tỷ đầu con gia súc vào năm 1994 lên gần 1,5 tỷ đầu con vào năm 2014, với mức tăng trưởng sản xuất lúa tương đương tại nhiều nước châu Á.

Theo ông Robert Jackson, đồng tác giả của báo cáo và là giáo sư khoa học hệ thống trái đất tại đại học Stanford, khí methan có thể đến từ nhiều nguồn, nhưng khoảng 60% đến từ các hoạt động của con người, đáng kể nhất là do nông nghiệp.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường