Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Philippines thâm canh sản xuất lúa giống
16 | 12 | 2016
Cơ quan Nông nghiệp Philippines sẽ tăng cường nỗ lực sản xuất lúa giống trong năm 2017, nhằm mục tiêu hỗ trợ ngành lúa gạo Philippines tự cung tự cấp được lương thực trong 3 năm tới.

Trong lễ khánh thành một tổ hợp sản xuất lúa giống hiện đại tại Viện nghiên cứu lúa gạo Philippines (PhilRice), thư ký nông nghiệp Emmanuel F. Piñol cho biết chính phủ Philippines sẽ tập trung vào các chương trình và sẽ tiếp tục thương mại hóa sản xuất lúa giống tại nước này.

Ông Pinol, cùng với giám đốc phụ trách PhilRice, giáo sư Sailila E. Abdula, đã chủ trì lễ khánh thành cơ sở chế biến được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) thông qua chương trình “Thúc đẩy năng lực sản xuất và phân phối lúa giống chất lượng cao”. Chương trình được triển khai nhằm thúc đẩy nông dân sử dụng lúa giống chất lượng cao, nhằm giảm thời gian chế biến và quy trình chứng nhận lúa giống. “Nhờ sử dụng giống lúa đúng, năng suất có thể tăng 10% hàng năm”, ông Pinol phát biể.

Cơ sở sản xuất này gồm hai máy sấy tuần hoàn và hai máy sấy đảo chiều, có thể sấy 6 – 10 tấn lúa giống mỗi mẻ. Cơ sở cũng có 2 máy làm sạch lúa giống, phân loại lúa giống theo phương pháp ly tâm với công suất 2 tấn/h, phòng lạnh, văn phòng và một phòng phát điện.

Ông Pinol đang tìm cách mở roogj hoạt động này tới các khu vực sản xuất lúa chính khác của Philippines như Davao và Soccsksargen. Trong ngân sách 71 tỷ peso DA nhận được trong năm 2017, 31 tỷ peso sẽ được phân bổ chỉ cho chương trình tự cung tự cấp gạo của chính phủ. Năm 2017, DA đặt mục tiêu sản xuất 18,5 triệu tấn gạo, và đạt tỷ lệ tự cung cấp 89,62% cho nhu cầu nội địa. Đến năm 2018, tỷ lệ này sẽ được cải thiện lên 96,1% với kế hoạch đưa sản lượng lên 20,3 triệu tấn, so với tiêu dùng ở mức 21,16 triệu tấn. Philippines dự kiến sẽ tự cung tự cấp gạo 100% vào năm 2019, với sản lượng gạo đạt 21,6 triệu tấn.

Theo AgropagesGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường