Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
USDA: Sản lượng cà phê toàn cầu 2016/17 tăng do sản lượng Arabica Brazil cao kỷ lục
22 | 12 | 2016
USDA đưa ra dự báo mới nhất cho thấy sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2016/17 sẽ tăng 2,4% so với niên vụ trước, với mức sản lượng Arabica cao kỷ lục tại nước sản xuất cà phê hàng đầu là Brazil bù đắp suy giảm sản lượng cà phê Robusta.

SẢn lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2016/17 ước đạt 156,6 triệu bao loại 60kg, tăng từ ước tính hồi tháng 6 của USDA là 155,7 triệu bao và tăng mạnh so với sản lượng cà phê niên vụ 2015/16 đạt 152,9 triệu bao.

Tiêu dùng cà phê niên vụ 2015/16 đạt mức cao kỷ lục 153,3 triệu bao, đưa dự trữ cà phê cuối kỳ toàn cầu xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm. Tiêu dùng tăng chủ yếu tại các nước sản xuất cà phê lớn. “Xuất khẩu cà phê toàn cầu được dự báo giảm so với kim ngạch kỷ lục hồi năm ngoái, chủ yếu do xuất khẩu cà phê từ Việt Nam, Indonesia và Brazil đều giảm”, USDA cho hay.

USDA dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2016/17 của Brazil đạt 56,1 triệu bao, tăng mạnh so với niên vụ trước, với sản lượng cà phê Arabica đạt 45,6 triệu bao và robusta đạt 10,5 triệu bao.

Sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2016/17 được dự báo đạt 26,7 triệu bao, giảm so với mức dự báo hồi tháng 6, ở mức 27,3 triệu bao và giảm mạnh so với sản lượng niên vụ 2015/16 đạt 28,9 triệu bao. Nguyên nhân chính là do nhiệt độ cao và tình trạng khô hạn hồi đầu năm 2016. Việt Nam là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

Colombia, nước sản xuất cà phê Arabica ướt lớn nhất thế giới, dự báo thu hoạch 14,5 triệu bao trong niên vụ 2016/17, so với mức dự đoán hồi tháng 6 là 13,3 triệu bao và sản lượng niên vụ 2015/16 là 14 triệu bao, chủ yếu do chương trình tái canh của nước này và thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên tình trạng thiếu lao động cũng là một yếu tố tác động tiêu cực lên sản xuất cà phê của nước này.

Theo Reuters



Gappingworld
Báo cáo phân tích thị trường