Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang Phi-líp-pin
17 | 01 | 2017
Với sự chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ Công Thương và sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, vừa qua, Bản Thỏa thuận thương mại gạo giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Phi-líp-pin năm 2010 đã chính thức được gia hạn cho giai đoạn tiếp theo từ 31/12/2016 đến hết 31/12/2018.
rong những năm qua, Bản Thỏa thuận nói trên đã được triển khai tích cực, có kết quả, đóng góp phát triển quan hệ thương mại gạo tốt đẹp giữa hai nước. Từ năm 2011 đến năm 2015, Phi-líp-pin luôn là thị trường xuất khẩu gạo quan trọng của Việt Nam. Lượng gạo Việt Nam xuất khẩu sang Phi-líp-pin thường chiếm từ 17-20% tổng lượng gạo Việt Nam xuất khẩu ra thế giới. Việt Nam luôn là đối tác quan trọng và truyền thống trong các hoạt động nhập khẩu gạo của Phi-líp-pin, hàng năm, Phi-líp-pin nhập khẩu từ 500.000 đến gần 1.500.000 tấn gạo từ Việt Nam tùy theo tình hình sản xuất và tạm trữ của thị trường.
Trong thời gian qua, lượng gạo Việt Nam xuất khẩu sang Phi-líp-pin chiếm từ 17-20% tổng lượng gạo Việt Nam xuất khẩu ra thế giới
Việc gia hạn Bản Thỏa thuận thương mại gạo giữa Việt Nam và Phi-líp-pin năm 2010 là hết sức cần thiết, góp phần ổn định thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam trong bối cảnh tình hình thị trường gạo thế giới và khu vực đang diễn biến hết sức phức tạp. Bên cạnh sức ép về giá cả và chất lượng từ các đối thủ truyền thống như Thái Lan và Ấn Độ, Việt Nam đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các nước xuất khẩu gạo mới nổi lên, đang quyết tâm khẳng định vị trí trên bản đồ thương mại gạo thế giới như Pa-kít-xtan, Cam-pu-chia và Mi-an-ma. 
Bản Thỏa thuận là cơ sở pháp lý vững chắc giúp Việt Nam tiếp tục duy trì thị phần xuất khẩu gạo tại Phi-lip-pin do nước này chủ yếu nhập khẩu gạo thông qua hình thức đấu thầu Chính phủ (G-G). Hiện nay, chỉ các nước đã ký Bản Thỏa thuận thương mại gạo cấp Chính phủ với Phi-líp-pin (Cam-pu-chia, Thái Lan và Việt Nam) mới được tham gia các cuộc đấu thầu cung cấp gạo cho Phi-líp-pin. Thành công của việc gia hạn đúng thời hạn của Bản Thỏa thuận sẽ hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp đầu mối của Việt Nam (Tổng Công ty lương thực miền Bắc và Tổng Công ty lương thực miền Nam) tham gia vào các đợt đấu thầu gạo cấp Chính phủ sắp tới tại Phi-líp-pin (dự kiến đợt thầu tiếp theo sẽ được tổ chức trong tháng 01 năm 2017).
Bộ Công Thương luôn quan tâm và chú trọng việc duy trì, đảm bảo các cơ chế pháp lý như các Hiệp định, Thỏa thuận cấp Chính phủ hợp tác với các đối tác quan trọng không chỉ trong khu vực ASEAN nói riêng mà cả thế giới nói chung nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam nhất là trong các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh như nông, thủy, hải sản. Theo Bản Thỏa thuận thương mại gạo cấp Chính phủ với Phi-líp-pin, Việt Nam sẽ cung cấp đến 1.500.000 tấn gạo/năm, đảm bảo duy trì vị thế của nhà xuất khẩu gạo tốp đầu thế giới.


Hồng Phượng
Báo cáo phân tích thị trường