Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Triển vọng xuất khẩu thịt gà Thái Lan năm 2017 rất tích cực
18 | 01 | 2017
Triển vọng xuất khẩu thịt gà của Thái Lan đang rất tích cực trong năm 2017, nhờ nhu cầu tăng và sự quay trở lại nhập khẩu thịt gà tươi của nhiều thị trường sau khi dịch cúm gia cầm đã được đặt dưới tầm kiểm soát.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Chatchai Sarikulya, Thái Lan có thể sẽ xuất khẩu 750.000 tấn thịt gà trong năm 2017, tăng từ mức 720.000 tấn trong năm 2016. “Chính phủ kỳ vọng năm 2017 sẽ là một năm sản xuất kinh doanh thuận lợi của ngành gia cầm Thái Lan. Hàn Quốc vừa dỡ bỏ lệnh cấm nhạp khẩu gà Thái Lan sau 12 năm thi hành, Singapore cũng vừa cho phép 20 nhà máy chế biến thịt gà đáp ứng yêu cầu chất lượng của Singapore xuất khẩu thịt gà tươi sang thị trường này. Nhờ kinh tế toàn cầu đang phục hồi, các nhà chức trách của Bộ Nông nghiệp có kế hoạch đàm phán với nhiều nước nhập khẩu để tăng xuất khẩu nhiều nhất có thể”.

Theo ông Chatchai, kể từ khi dịch cúm gia cầm bùng phát tại Thái Lan vào năm 2004, Cơ quan phát triển chăn nuôi Thái Lan đã hợp tác chặt chẽ với ngành gia cầm để không chỉ giải quyết vấn đề dịch cúm, mà còn phát triển và nâng cao các tiêu chuẩn cho chăn nuôi và gia cầm. Các tiêu chuẩn này bao gồm hệ thống sản xuất, TACN, các nhà máy chế biến, các quy định kiểm dịch và hệ thống kiểm soát dịch bệnh.

“Thái Lan là nước xuất khẩu thịt gà lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Brazil và Mỹ”, theo ông Chatchai cho biết. “Nhiều thị trường hiện đã cho phép nhập khẩu thịt gà tươi và thịt gà chế biến từ Thái Lan, bao gồm Nhật Bản, EU, ASEAN, Hàn Quốc và Singapore”.

Singapore hồi đầu năm 2017 đã cho phép 20 nhà máy chế biến thịt gà đông lạnh của Thái Lan được phép xuất khẩu vào thị trường này, có thể giúp tăng xuất khẩu thịt gà thêm 5.000 tấn, trị giá 400 triệu Baht xuất khẩu sang thị trường này.

Kể từ khi dịch cúm gia cầm bùng phát vào năm 2004, Siangpore chỉ cho phép nhập khẩu các sản phẩm thịt gia cầm đã chế biến từ Thái Lan. Cho tới cuối năm 2012, Singapore chỉ cho phép 2 nhà máy của Thái Lan xuất khẩu thịt gà đông lạnh sang Singapore. Xuất khẩu thịt gà của Thái Lan sang Singapore hiện đạt 16.000 tấn, tương đương 2,3 tỷ Baht hàng năm. Hầu hết sản phẩm xuất khẩu là thịt gà đã chế biến, đã nấu chín (95%), thịt gà đông lạnh (3%) và thị lợn chế biến, thịt lợn nấu chín và các sản phẩm trứng qua chế biến (2%).

Trong tháng 11/2016, Hàn Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm 12 năm đối với thịt gà nhập khẩu từ Thái Lan. Các nhà chức trách Hàn Quốc đã kiểm tra các nhà máy chế biến thịt gà của Thái Lan vào đầu năm 2016 và phát tín hiệu xanh cho xuất khẩu từ ngày 9/11/2016. 12 nhà máy đã nhận được giây phép, bao gồm 3 nhà máy thuộc sở hữu của CP Foods, 2 nhà máy của Betagro và 1 nhà máy của chi nhánh Cargill tại Thái Lan.

Theo Bangkok PostGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường