Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhà xuất khẩu cà phê hòa tan số 1 Brazil ngừng giao dịch mới
04 | 02 | 2017
Cia Cacique de Café Solúvel SA, nhà xuất khẩu cà phê hòa tan lớn nhất Brazil, đang cố gắng không đóng các hợp đồng xuất khẩu giao sau do lo ngại về nguồn cung cà phê Robusta và mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh tại các nước khác.

Giám đốc mảng xuất khẩu của Cacique Pedro Guimarães Fernandes cho biết cuộc khủng hoảng nguồn cung Robusta của Brazil đang rất nghiêm trọng và nếu không nhập khẩu nguyên liệu thì xuất khẩu cà phê hòa tan sẽ sớm giảm mạnh. “Cho tới thời điểm này, tôi nên đóng các thương vụ giao hàng vào tháng 5 nhưng tôi không làm thế. Tôi không thể đóng một thương vụ nếu không biết rõ liệu mình có thể có nguồn nguyên liệu thô để sản xuất hay không”.

Brazil là nhà sản xuất – xuất khẩu cà phê nhân xô lớn nhất thế giới và cũng là nhà xuất khẩu cà phê hòa tan lớn nhất. Trong khi xuất khẩu cà phê nhân xô không gặp bất cứ vấn đề gì do sản xuất Arabica đạt sản lượng cao kỷ lục trong năm 2016, ngành sản xuất cà phê hòa tan đang chịu thiệt hại nặng do sản lượng cà phê Robusta giảm mạnh sau hai năm hạn hán liên tiếp tại bang sản xuất chính Espírito Santo.

Cà phê Arabica thường được sử dụng để sản xuất các nhãn hiệu cà phê rang xay, trong khi cà phê Robusta phần lớn sử dụng trong sản xuất cà phê hòa tan. Brazil đã sản xuất mức sản lượng cà phê Arabica cao kỷ lục đạt 42 triệu bao loại 60kg trong năm 2016, nhưng sản lượng cà phê Robusta lại giảm xuống còn 8 triệu bao, mức thấp nhất kể từ năm 2004.

Chính phủ Brazil ước tính dự trữ cà phê Robusta hiện tại của nước này là 2,14 triệu bao. Brazil hiện không cho phép nhập khẩu cà phê dạng bột do rủi ro phát tát dịch bệnh lên các vườn cà phê địa phương. Các nhà sản xuất cà phê hòa tan đang cố gắng thuyết phục chính phủ về sự cần thiết của nhập khẩu cà phê Robusta.

Các nhà chức trách tại Brazil vẫn đang đánh giá tình hình, theo Bộ Nông nghiệp nước này cho hay. Fernandes cũng cho biết ngành cà phê hòa tan cúng đang đánh tiếng tới các nhà sản xuất cà phê từng phản đối mở cửa nhập khẩu cà phê, để thay đổi quan điểm của họ và xem xét một cửa nhập khẩu tạm thời. Ông cho biết nếu ngành cà phê hòa tan mất thị phần trên thị trường quốc tế thì những nhà sản xuất này cũng bị ảnh hưởng do điều này có thể làm giảm nhu cầu đối với cà phê của họ trong tương lai.

Giám đốc Cacique cho biết các nhà sản xuất cà phê hòa tan Brazil có thể nhập khẩu cà phê Robusta từ Việt Nam nếu chính phủ quyết định cho phép một cửa nhập khẩu tạm thời.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường