Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê Việt Nam giảm do triển vọng xuất khẩu sang Ấn Độ
14 | 09 | 2017
KOCHI: Mưa liên tục tại khu vực sản xuất cà phê của Việt Nam, quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, gây ra hi vọng giảm giá cà phê thúc đẩy xuất khẩu ngành hàng này của Ấn Độ vốn đang giảm do nhu cầu kém và giá cà phê robusta nhân xô đang cao.

Một lượng lớn cà phê robusta các loại xuất khẩu tại Ấn Độ đã tăng giá trong vài tháng qua trước lo ngại về vụ mùa thấp điểm tại Việt Nam và Brazil, hai quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới quyết định mức giá trên thị trường quốc tế.

Giá cà phê robusta tháng 11 tương lai trên sàn kỳ hạn London đã giảm khoảng 1% xuống còn 1.909 USD/ tấn vào thứ Sáu tuần trước, kết thúc bảy kỳ tăng giá liên tục.

Nhiều nhà xuất khẩu của Ấn Độ nhận định, mưa vào thời điểm này có thể không gây ra các hậu quả nghiêm trọng với vụ mùa cà phê tại Việt Nam do khu vực trồng cà phê đã phải hứng chịu một mùa khô kéo dài. Một đại diện cấp cao tại NKG Jayanti Coffee, một xông ty xuất khẩu cà phê lớn tại Ấn Độ cho biết, ước tính sản lượng cà phê Việt Nam vụ tới đạt khoảng 25 triệu bao cà phê 60 kg, ít hơn 10% so với niên vụ trước, vụ thu hoạch sẽ bắt đầu vào tháng 11 hàng năm.

Các thương nhân cho rằng giá cà phê tương lai trên thị trường quốc tế có thể sẽ tăng thêm 200 USD/ tấn trong những tháng tới đây do vụ thu hoạch cà phê robusta tại Brazil, Indonesia và Ấn Độ dự kiến sẽ thấp hơn.

Một người môi giới tài chính uy tín trong ngành hàng cà phê xin được giấu tên cho biết, tại Ấn Độ, giá cà phê robusta đã tăng từ 110 rupee/ kg lên 130 rupee/ kg trong vài tuần gần đây. Nếu giá tiếp tục tăng trên 140 rupee/ kg thì có thể gây ra sự trì trệ trong tiêu dung. Xuất khẩu cà phê Ấn Độ đã tăng gần 17% từ 01/01 đến 09/9 năm nay, đạt 265.860 tấn. Đặc biệt các tháng trước, xuất khẩu tăng trưởng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Ramesh Rajah, chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu cà phê Ấn Độ cho hay, hầu hết các kho hàng tại nước này đã được bán hết, lượng cà phê dự trữ chỉ còn khoảng 15%. Thêm vào đó, xuất khẩu cà phê sang các nước châu Âu không được thường xuyên. Do vậy, xuất khẩu cà phê Ấn Độ sẽ có xu hướng giảm trong ba tháng tới.

Dự trữ cà phê giảm nhẹ dù vụ mùa năm ngoái khá bội thu, chỉ những người trồng cà phê lớn mới giữ lại cà phê dự trữ.

Người trồng cà phê Ấn Độ đã điều chỉnh ước tính mức giảm sản lượng cà phê robusta cho niên vụ này từ 20% xuống còn 15% do gió mùa gần đây khá thuận lợi cho cây cà phê. Ủy ban cà phê Ấn Độ đưa ra dự báo trong báo cáo gần đây nhất về sản lượng cà phê robusta thu hoạch niên vụ này sẽ giảm khoảng 10% xuống còn 22 nghìn tấn.

Nguồn: http://economictimes.indiatimes.com/markets/commodities/vietnam-price-drop-raises-hopes-for-india-robusta-coffee-exports/articleshow/54321855.cmsBáo cáo phân tích thị trường