Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá sữa dự báo tiếp tục tăng, giá bơ sẽ có điều chỉnh
03 | 10 | 2017
Theo nhận định của Ủy ban châu Âu (EC), giá sữa sẽ tiếp tục tăng nhưng đà tăng giá bơ sẽ được kìm hãm, ngay cả khi Fonterra nhấn mạnh khởi đầu năm 2017 – 2018 đáng thất vọng.

Giá sữa cổng trại đã tăng hơn 30% trong niên vụ tính đến tháng 7 vừa qua tại EU, tiếp tục tăng trong tháng 8 tiếp đó, sau cuộc họp của các đại diện ngành. EC nhận định giá sẽ có khả năng tiếp tục tăng trong những tháng tới, chủ yếu do giao dịch trên thị trường thế giới tăng, xuất khẩu các sản phẩm từ sữa đã tăng 6% trong tháng 7 tính theo tương đương sữa. “Trung Quốc dẫn đầu nhập khẩu trên thị trường thế giới”, với mức tăng trưởng nhập khẩu 27%, theo sau là Đông Nam Á với tăng trưởng 12%. EC nhấn mạnh nhập khẩu sữa bột gầy tăng vọt trong tháng 7 vừa qua, chủ yếu do giá thấp thúc đẩy giao dịch.

Tuy nhiên, EC cũng nhấn mạnh triển vọng giá sữa bột gầy sẽ giảm, chủ yếu do cơ chế thu mua can thiệp của EU chấm dứt trong năm nay.

Đối với bơ, Ec dự báo khả năng giá sẽ điều chỉnh từ mức cao hiện nay, do một số người mua sẽ chuyển hướng nhu cầu sang các sản phẩm thay thế. “Giá bơ ngày càng tăng cao có thể dẫn đến người mua tăng nhu cầu đối với các sản phẩm thay thế như chất béo thực vật”.

Nhận định trên được đưa ra trong thời điểm, bất chấp giá bơ cao kỷ lục, các nhà chế biến vẫn tiếp tục thu được lợi nhuận nhờ tập trung vào sản xuất phô mai – vốn có lợi thế khi giá sữa bột gầy giảm thấp, được sản xuất trong quá trình sản xuất bơ.

EC cho rằng trong niên vụ 2017 – 18, bắt đầu từ tháng 8/2017 tại EU và từ tháng 6/2017 tại New Zealand, sẽ bắt đầu với những diễn biến tích cực trong sản xuất sữa, Báo cáo mới nhất cho thấy sản lượng sữa của Úc tăng 27% lên 653,9 triệu lít trong tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, Fonterra, nguồn cung sữa chủ yếu của New Zealand, lại cho biết do thời tiết đặc biệt ẩm ướt tại khu vực miền Nam, lượng sữa thu hoạch tăng 7% trong tháng 7, nhưng giảm 2% trong tháng 8 xuống còn 93.000 tấn sữa khan, nên sản lượng sữa trong 3 tháng đầu niên vụ 2017 – 18 đi ngang so với cùng kỳ niên vụ trước, đạt 122.000 tấn sữa khan.

“Thời tiết ẩm ướt trong suốt những tháng qua gây nhiều khó khăn cho nông dân và tác động tiêu cực tới sản lượng sữa thu hoạch”. Fonterra vừa điều chỉnh dự báo sản xuất và cho rằng sản lượng sữa sẽ chỉ tăng 3% trong niên vụ 2017 – 18.

Nguồn cung yếu hơn dự báo cũng được cho là nguyên nhân khiến doanh số bán sữa trong 3 tháng đầu niên vụ 2017 – 18 tại New Zealand giảm đến 21% so với cùng kỳ niên vụ trước.

Theo Agrimoney (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường