Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chỉ số giá thực phẩm toàn cầu tăng nhẹ trong tháng 9
06 | 10 | 2017
Giá thực phẩm toàn cầu tăng nhẹ trong tháng 9 vừa qua so với tháng 8 trước đó, chủ yếu do giá các mặt hàng dầu thực vật và sữa tăng, theo UN FAO cho biết

Chỉ số giá thực phẩm FAO (FFPI) đạt trung bình 178,4 điểm trong tháng 9/2017, tăng 1,4 điểm (0,8%) so với tháng 8 và tăng 7,4 điểm (4,3%) so với cùng kỳ năm 2016. Giá các sản phẩm dầu thực vật và sữa tăng là động lực chính đẩy chỉ số FFPI tăng.

Chỉ số giá ngũ cốc của FAO đạt trung bình 152,2 điểm trong tháng 9, giảm 1,6 điểm (1%) so với tháng 8. Mặc dù đã giảm 2 tháng liên tiếp, chỉ số giá ngũ cốc tháng 9/2017 vẫn cao hơn 8% so với cùng kỳ năm 2016. Giá ngô giảm trong tháng 9, chủ yếu do nguồn cung từ Nam Mỹ dồi dào và áp lực thu hoạch tại Bắc Bán cầu. Giá lúa mỳ cũng giảm do nguồn cung từ Nga tăng. Ngược lại, nguồn cung gạo thơm thấp và nhu cầu cao đối với các loại gạo Indica chất lượng cao đang duy trì giá gạo ở mức cao trên các thị trường quốc tế trong tháng 9 vừa qua.

Chỉ số giá dầu thực vật FAO đạt trung bình 171,9 điểm trong tháng 9, so với 164,4 điểm trong tháng 8 – tăng tháng thứ 2 liên tiếp với mức tăng 7%. Động lực tăng chỉ số giá dầu thực vật chủ yếu xuất phát từ dầu cọ, khi giá loại dầu này tăng trước khả năng nguồn cung từ Đông Nam Á giảm, mưc tồn kho thấp tại các nước nhập khẩu chính. Giá dầu đậu nành quốc tế cũng tăng, chủ yếu phản ánh lo ngại vè khởi đầu chậm chạp trong hoạt động sản xuất tại Nam Mỹ, mặc dù mức tăng giá bị kìm hãm bởi ước tính thu hoạch tăng tại Mỹ. Giá dầu hạt cải và hạt hướng dương tăng góp phần vào mức tăng chung của chỉ số giá dầu thực vật.

Chỉ số giá sữa của FAO đạt trung bình 224,2 điểm trong tháng 9, tăng 4,5 điểm (2,1%) so với tháng 8 và cao hơn đến 27,4% so với cùng kỳ năm 2016, dù vẫn thấp hơn 18,6% so với mức cao kỷ lục vào tháng 2/2014. Mức tăng này phản ánh nguồn cung tiếp tục yếu tại Úc, New Zealand và EU, trong khi tăng trưởng nguồn cung tại Mỹ vẫn hạn chế. Bơ và phô mai là hai sản phẩm từ sữa có nhu cầu cao nhất, đặc biệt là tại châu Á. Trong khi đó, giá sữa bột gầy (SMP) và giá sữa bột nguyên kem (WMP) giảm do nhu cầu mua yếu.

Chỉ số giá thịt của FAO đạt trung bình 173,2 điểm trong tháng 9, không đổi so với tháng 8 nhưng cao hơn 9,5 điểm (5,8%) so với cùng kỳ năm 2016. Trong tháng 9, giá thịt cừu tăng bù đắp mức giảm giá thịt lợn; giá thịt bò và thịt gia cầm không biến động. Trong trường hợp thịt cừu, giá tăng do nhu cầu nhập khẩu mạnh, đặc biệt tại Trung Đông và Đông Nam Á, trong khi nguồn cung từ châu Đại dương giảm. Ngược lại, giá thịt lợn giảm nhẹ do nguồn cung từ Brazil tăng nhẹ. Thị trường thịt gia cầm và thịt bò vẫn được cung ứng tốt, giá ổn định.

Chỉ số giá đường của FAO đạt trung bình 204,2 điểm trong tháng 9, gần như không đổi so với tháng 8 trước đó, nhưng vẫn thấp hơn đến 101 điểm (33%) so với cùng kỳ năm 2016. Giá đường giảm nhanh từ đầu năm đến nay phản ánh tình trạng dư cung diễn ra trên khắp các thị trường toàn cầu, trong khi nhu cầu thì chậm lại.

Theo FAO (gappingworld.com)



Báo cáo phân tích thị trường