Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Brazil lo ngại tương lai ngành cà phê do biến đổi khí hậu
20 | 10 | 2017
Bậc thầy ngành cà phê Brazil Carlos Brando kêu gọi ngành cà phê nước này giải quyết mối đe dọa của biến đổi khí hậu khi lên tiếng quan ngại về sản lượng cà phê ngày càng đi xuống và một đợt hạn hán mới tại bang sản xuất cà phê Robusta lớn nhất Brazil.

Ông Brando, giám đốc tại P&A Marketing và nhà tư vấn cho các tổ chức Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức cà phê quốc tế (ICO), cho rằng những người trồng cà phê khắp từ Bắc đến Nam Brazil đang gặp “mối đe dọa và thách thức lớn” của biến đổi khí hậu lên sản lượng cà phê. Thực vậy, “nhiệt độ tăng và những thay đổi trong diễn biến mưa đang là các chỉ số ngày một quan trọng đối với quy mô sản xuất thực sự của ngành cà phê Brazil”, hơn là các vấn đề sản xuất chuyển từ các khu vực miền Nam như Parana – cũng là bang sản xuất lúa mỳ lớn, sang các bang khác như Minas Gerais, nổi tiếng hơn với giống ngô cần nhiều nắng.

Tác động tiêu cực của khí hậu cũng rõ ràng khi xét đến sản lượng cà phê Brazil tăng chậm, biến động sản lượng theo chu kỳ cao – thấp trở nên mờ nhạt hơn thông qua phân tích dữ liệu sản lượng trung bình nhiều năm. Được đo lường theo sản lượng trung bình 4 năm, sản lượng cà phê Brazil – sau “một giai đoạn tăng trưởng kéo dài” – từ mức khoảng 30 triệu tấn vào đầu thế kỷ này – trải qua một giai đoạn suy giảm nhẹ nhàng, xuống còn khoảng 46 triệu tấn sau khi chạm mức cao nhất vào năm 2013.

Khuynh hướng này cho thấy “sản lượng cà phê trong 3 niên vụ vừa qua phản ứng trước biến đổi khí hậu”, theo nhận định của ông Brando. Giải quyết vấn đề này có thể không chỉ cần sự ra đời của giống cà phê chịu hạn, mà các nhà nghiên cứu đang tập trung hoạt động, “mà cần một cách tiếp cận bao quát hơn”, liên quan đến sử dụng rộng rãi hệ thống thủy lợi và trồng cà phê dưới bóng râm, cũng như những thay đổi trong công nghệ thu hoạch. “Nếu lấy lịch sử gần đây làm tham chiếu, ngành cà phê Brazil sẽ cần phản ứng một cách chủ động với một thách thức lớn”. Nhưng sản lượng cà phê trung bình 4 năm của Brazil đang trong khuynh hướng suy giảm cho thấy mối đe dọa ngày càng lớn.

Tình hình thời tiết bất lợi cũng có thể tác động tiêu cực tới triển vọng sản xuất cà phê Brazil năm 2018. Ông Brando nhấn mạnh tình hình mưa không đều và không đủ tại nhiều khu vực của Minas Gerais, bang sản xuất cà phê Arabica lớn nhất, sau khi đợt mưa đầu tiên tác động khá tốt tới giai đoạn ra hoa. Với sự đảo ngược diễn biến thời tiết sang hình thái khô hạn, cây cà phê sẽ giảm tỷ lệ nở hoa để kết trái, “các chuyên gia cho rằng sản xuất có khả năng suy giảm, cũng do khô nóng khiến cây cà phê rụng lá nhiều”.

Trong khi đó, tại Espirito Santo, bang sản xuất cà phê Robusta lớn nhất Brazil, các báo cáo cho thấy “một đợt khô hạn mới có thể nổi lên sau một giai đoạn mưa vừa qua. Cảnh báo hạn hán có thể sẽ là một chỉ báo quan trọng để ước tính sản lượng cà phê Brazil trong năm 2018”.

Theo Agrimoney (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường