Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga kỳ vọng tăng xuất khẩu trứng cá muối
26 | 10 | 2017
Chiến lược Phát triển Quốc gia mới ban hành của Nga bao gồm trọng tâm lớn đặt vào tăng sản xuất và xuất khẩu trứng cá muối đen nổi tiếng của nước này.

Kế hoạch này vạch ra chiến lược cho phát triển ngành thủy sản trong thập kỷ tới và hơ nữa, dự báo sản xuất trứng cá muối đen đạt 185 tấn/năm đến năm 2030 và thị phần toàn cầu đạt 15%. Kế hoạch này được thông báo bởi ông Ilya Shestakov, chủ tịch của Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga, tại lễ khai mạc diễn đàn Phát triển Thủy sản Nga tháng 6 vừa qua.

Ông Shestakov cho biết kế hoạch này là khả thị nhờ các động thái gần đây của chính phủ về hỗ trợ tốt hơn cho ngành thủy sản. Một chính sách liên bang mới bắt đầu có hiệu lực từ năm 2014, cho phép các doanh nghiệp thủy sản gia hạn hợp đồng thuê các cơ sở nuôi thủy sản mà không phải làm thủ tục thuê lại, cho tới khi nào mà các điều khoản hợp đồng vẫn giữ nguyên. Năm 2015, một chương trình do liên bang tài trợ đã được triển khai để hỗ trợ các doanh nghiệp thủy sản, theo đó các doanh nghiệp thủy sản tư nhân có thể nhận được bồi thường một phần cho lãi trong các khoản vay dài hạn để mua thức ăn, thiết bị và nhiên liệu. Năm 2016, Nga chi 7 triệu USD vào chương trình này; năm 2017, con số này có thể giảm nhẹ nhưng ông Shestakov cho biết nếu tất cả các quỹ được chi ra hết, các quỹ bổ sung sẽ được cung cấp trong năm 2017 và nguồn tiền hỗ trợ năm 2018 sẽ tăng.

Tổng sản lượng trứng cá muối đen của Nga hiện dạt 50 tấn hàng năm, theo Cơ quan Thủy sản Liên bang cho hay. Xuất khẩu trứng cá muối đen của Nga đạt 1,65 tấn năm 2014, tăng lên 6,7 tấn năm 2015 – gấp 4 lần năm trước đó. Bên cạnh hỗ trợ của chính phủ, lượng xuất khẩu tăng lên còn do đồng ruble yếu đi, với mức giảm giá mạnh so với các đồng tiền khác.

Trứng cá muối đen bán với giá lên tới 1.000 – 2.000 USD/kg. Những người mua chính của trứng cá muối đen Nga là UAE, Canada, Mỹ, Trung Quốc, Singapore, và Nhật Bản. EU vẫn hạn chế nhập khẩu trứng cá muối đen của Nga do Nga chưa có thỏa thuận về tiêu chuẩn hóa sản phẩm với EU, khiến các công ty của Nga khó lòng thâm nhập vào thị trường béo bở này.

Theo Seafood Source (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường